สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของ นางเยเลนา มาร์คอฟสคายา เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซีย ที่ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินแบบซุคฮอย ซูเปอร์เจ็ต – 100 ของสายการบินแอโรฟลอต ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของรัสเซีย ที่ตกกระแทกขณะร่อนลงจอดฉุกเฉิน มีจำนวน 41 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็ก 2 ราย และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตส 1 ราย

พร้อมกันนี้ นางมาร์คอฟสคายา ยังกล่าวด้วยว่า มีผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินตกข้างต้น จำนวน 37 ราย ประกอบด้วย ผู้โดยสาร 33 ราย และสมาชิกลูกเรืออีกจำนวน 4 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 11 ราย และในจำนวนนี้มีผู้ที่ต้องรับเข้ารับการรับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวน 5 ราย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่หญิงแห่งคณะกรรมการสอบสวนของรัสเซีย ยังเปิดเผยอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ฯ ยังคงเดินหน้าสอบสวนหาสาเหตุของการตกต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุเครื่องบินโดยสารตกกระแทกพื้นจนก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าว เกิดขึ้นในขณะที่ เครื่องบินโดยสารแบบซุคฮอย ซูเปอร์เจ็ต – 100 ของสายการบินแอโรฟลอต ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติรัสเซีย เที่ยวเบินซู-1492 (Su - 1492) พร้อมผู้โดยสารจำนวน 73 ราย และลูกเรือ 5 ราย ทะยานบินออกจากท่าอากาศยานนานาชาติเชเรเมตเยโว ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย มุ่งหน้าสู่เมืองมูร์มันสค์ แคว้นมูร์มันสค์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ใกล้ชายแดนฟินแลนด์ โดยขณะบินขึ้นไปได้ไม่นาน ก็ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณส่วนหางของเครื่องบิน จนนักบิน ได้พยายามร่อนลงจอดฉุกเฉินด้วยการบินกลับมาลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชเรเมตเยโว ถึง 2 ครั้ง แต่มาตกกระแทกที่ท่าอากาศยานดังกล่าวเสียก่อน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18.02 น. ของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 22.02 น. ของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาในไทย