“บิ๊กเอ๋" นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยถึงความคืบหน้าการเตรียมนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "เฟดคัพ" ประจำปี ค.ศ.2017 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ซึ่งทีมชาติไทยอยู่ในกลุ่มนี้ ร่วมชิงชัยกันที่ประเทศคาซัคสถาน ระหว่างวันที่ 6-11 กุมภาพันธ์ 2560 ว่า การคัดเลือกนักเทนนิสหญิงทีมชาติไทยครั้งนี้พิจารณาจากอันดับโลกเป็นหลัก โดยให้เกียรตินักหวดที่รั้งอันดับโลกดีที่สุด แต่ปรากฎว่า มีนักหวดติดภารกิจสำคัญได้ขอถอนตัวไป ล่าสุด ตนพร้อมด้วยคณะกรรมการอำนวยสมาคม รวมถึงคณะทำงานชุดเตรียมเฟดคัพได้ประชุมหารือและได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้ว

สำหรับทีมนักหวดลูกสักหลาดสาวไทยชุดสู้ศึกเฟดคัพ 2017 จะประกอบไปด้วย "ลัก" ลักษิกา คำขำ นักเทนนิสหญิง มือ 1 ของไทย และมืออันดับ 180 ของโลก , "เอิร์ธ" เพียงธาร ผลิพืช มืออันดับ 278 ของโลก, "อีฟ" ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย มืออันดับ 286 ของโลก และ "นุ่น" กมลวรรณ บัวแย้ม มืออันดับ 545 ของโลก โดยนักเทนนิสชุดนี้จะเดินทางเข้ามาฝึกซ้อมร่วมกันตั้งแต่สัปดาห์หน้า ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ สมาคมกีฬาเทนนิสฯ เมืองทองธานี

นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สมาคมได้ประสานกับนักเทนนิสที่มีอันดับโลกอยู่ในเกณฑ์การพิจารณาคือ "เพียซ" วรัชญา วงค์เทียนชัย มือ 283 ของโลก, "นก" นพวรรณ เลิศชีวกานต์ มือ 351 ของโลก, "แตงโม" บุณยวีร์ ธรรมไชยวัฒน์ มือ 446 ของโลก รวมถึง “จูน” ณัฐนิดา หลวงแนม มืออันดับ 633 ของโลก ซึ่งเป็นนักเทนนิสที่มีประสบการณ์ในการแข่งขันมาก แต่เนื่องจากทั้ง 4 คน ติดภารกิจสำคัญ โดยเฉพาะ บุณยวีร์ ที่ติดเรื่องการศึกษา ทางสมาคมกีฬาเทนนิสฯ จึงได้เชิญ กมลวรรณ นักหวดสาวดาวรุ่ง มาร่วมทีมไปแข่งขันเฟดคัพที่คาซัคสถานด้วย ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นายกิตตน์สมบัติ กล่าวว่า นักหวดเฟดคัพชุดนี้ มี "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ อดีตนักหวดหญิงมือ 1 ของไทย ที่เคยขึ้นไปรั้งอันดับ 19 ของโลกมาแล้ว เป็นกัปตันทีม และมี "โค้ชเอ็กซ์" พชรพล คำสมาน อดีตนักหวดชายทีมชาติ เป็นผู้ฝึกสอน ซึ่งเชื่อว่าด้วยประสบการณ์ของทั้งคู่ จะช่วยให้นักกีฬาซึ่งเป็นนักหวดอาชีพอยู่แล้ว มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมถึงการมี "ผู้การโจ๊ก" พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล อุปนายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ เป็นผู้จัดการทีม ร่วมด้วยสองอดีตนักหวดทีมชาติ ร.ต.อ.วรพล ทองคำชู และ ร.ต.อ.หญิง ปรียาการย์ สาลีวรโรจน์ เป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีม เชื่อว่าจะทำให้ทีมมีความพร้อมมากขึ้นอีก และหลังจากฝึกซ้อมได้สักระยะ สมาคมจะประเมินถึงเรื่องโอกาสและความหวัง ก่อนที่คณะนักกีฬาจะเดินทางไปแข่งขันรายการดังกล่าว