นายหวัง อี รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนแผ่นดืนใหญ่ ได้พบปะหารือกับนายสะเหลิมไซ กมมะสิด รัฐมนตรีต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในโอกาสที่ฝ่ายหลังเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ซึ่งรัฐบาลจีนได้จัดพิธีต้อนรับ และได้มีการหารือเต็มคณะ โดยมุ่งเน้นไปที่ความก้าวหน้าทางความสัมพันธ์ทวิภาคีของสองประเทศ ที่เตียว หยู ไถ บ้านพักรับรองแขกของรัฐบาลในกรุงปักกิ่ง

นายหวัง ได้ยกย่องว่า สปป.ลาว เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดของจีน ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างสนับสนุนซึ่งกันและกัน และยินดีต่อรากฐานที่มั่นคงของความร่วมมือ และโอกาสของการพัฒนาในวงกว้าง โดยจีนยืนยันว่าจะสานต่อนโยบายมิตรภาพกับลาว และเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ในอนาคตของความสัมพันธ์ทวิภาคี

รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนยังกล่าวต่ออีกด้วยว่า จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับลาว เพื่อที่จะเตรียมพร้อมสำหรับการเข้าร่วมการประชุมการประชุมสุดยอด จี 20 ที่หางโจว ในเดือน ก.ย. นี้ ซึ่งพันเอกบุนยัง วอละจิด ประธานประเทศลาวคนปัจจุบันจะเดินทางมาร่วมด้วย เพื่อประสานกลยุทธ์ร่วมของสองประเทศ

นอกจากนี้ นายหวังยังได้เรียกร้องให้มีความคืบหน้าโครงการสร้างรางรถไฟเชื่อต่อระหว่างจีน กับลาว เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในพื้นที่ รวมทั้งเขตอุตสาหกรรม การค้าชายแดน พลังงาน สาธารณูปโภค การบังคับใช้กฎหมาย และการเลือกเปลี่ยนระดับประชาชนต่อประชาชนด้วย

ด้าน นายสะเหลิมไซ กล่าวว่า ปีนี้เป็นโอกาสสำคัญเนื่องในปีที่ครบรอบ 55 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างลาว กับจีน ซึ่งลาวรู้สึกปิติต่อความช่วยเหลือของจีนที่ดำเนินมาเป็นระยะเวลายาวนาน และปรารถนาที่จะทำงานร่วมกันที่จะนำเอาฉันทามติของผู้นำทั้ง 2 ประเทศมาสู่การปฏิบัติต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน