วันที่ 24 เมษายน 2562 เวลา 19.45 น. ศูนย์วิทยุ สภ.ท่าบ่อ รับแจ้งเหตุเผาตอซังข้าวไฟได้ลุกลามเข้าเขตชุมชน บริเวณกลางทุ่งนาหลังห้องเช่าพิชารี หมู่ที่ 6 ต.ท่าบ่อ (เขตเทศบาลเมืองท่าบ่อ) อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จึงได้แจ้งให้ ร.ต.ต.ปัญญา ปัญญาใส รอง สวป.สภ.ท่าบ่อ พร้อมด้วยสายตรวจรถจักรยานยนต์ หน่วยกู้ภัยประจักษ์จุดอำเภอท่าบ่อ พร้อมประสาน นายขวัญชัย ถาวงกลาง หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองท่าบ่อ นำรถดับเพลิง 2 คัน และรถดับเพลิงจาก อบต.ท่าบ่อ 1 คัน จากเทศบาลตำบลกองนาง 1 คัน รุดไปดับเพลิง

เมื่อเดินทางไปถึงพบเพลิงกำลังลุกไหม้บริเวณกลางทุ่งนาอย่างหนัก แล้วเริ่มไหม้ขยายออกเป็นวงกว้างและเกิดกลุ่มควันหนาแน่น ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนน และชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ รวมทั้งไฟกำลังจะลามเข้าบ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงต้องทำงานอย่างยากลำบาก เนื่องจากมีลมแรง ประกอบกับบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นหญ้าแห้งและตอซังข้าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงติดไฟได้ง่าย หลังจากระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง ก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการตรวจสอบไม่มีทรัพย์สินประชาชนเสียหายและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่าต้นเพลิงครั้งนี้น่าจะมีชาวนารายใดรายหนึ่งจุดไฟเผาตอซังข้าว แล้วมีลมกรรโชกแรง จนตนเองไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงปล่อยให้ไฟลุกลามเป็นวงกว้างครั้งนี้
ทั้งนี้หน่วยงานรัฐในจังหวัดหนองคาย ได้ประกาศ ขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ห้ามเผาในพื้นที่เกษตรกรรม ทางหลวง ทางหลวงท้องถิ่น หรือพื้นที่สาธารณะ แต่ปรากฏว่า ผลของประกาศดังกล่าวยังไม่ได้ผลเท่าใดนักในทางปฏิบัติ ยังคงมีการลักลอบเผาตอซังข้าว เผาใบอ้อยของเกษตรกรอยู่เป็นระยะ โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย มีการเผาแทบทุกวันในหลายพื้นที่ โดยไม่สนใจผลกระทบสิ่งแวดล้อมในด้านต่างๆแต่อย่างใด.

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance