เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ื 22 เม.ย.62 พ.ต.ท.สุภัทร เหมจินดา สว.(สอบสอบ)สภ. จ.กระบี่ รับแจ้งเหตุ คนถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ สาหัส ถูกนำตัวส่งรพ.เหนือคลอง และส่งไปรักษาต่อที่รพ.กระบี่ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.ราชันย์ โกบทอง สวป. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ไปถึง รพ. พบคนเจ็บ ถูกนพตัวเข้าห้องฉุกเฉืน ทราบ ชื่อต่อมา คือ แม่ชีเวียง. อิ่มกระเสม. อายุ 87 ปีสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า สถานที่เกิดเหตุ อยู่ที่บ้านเลขที่ 65.ม6 ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ตรวจนสอบภายในบ้านพบกองเลือดดจำนวนมาก ส่วน คนที่ก่อเหตุ ทราบชื่อ คือ นายโล้ อายุ52 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 100 ม.6 ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

หลังก่อเหตุใช้มีดพร้าฟันศีรษะ นางเวียง อิ่มเกษม เป็นแม่ชี อายุ 85 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 65 ม.6 ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง ก่อนหลบหนีเข้าป่า พร้อมมีดพร้าที่ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และชาวบ้านได้ระดมกำลังกัน กว่า 50 คน ใช้เวลา ติดตามจับกุมตัวปู้ก่อเหตุ นานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนพบซ่อนตัวในก่อไม้ไผ่ กว่าจะจับตัวได้ ต้องใช้ความระมัดระวังกันเป็นอย่างมาก เพราะคนร้ายยังถือมีดพร้าอยู่ในมือ ไม่ยอมวาง ขณะที่ยังมีชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง พยายามจะเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามกันชาวบ้านให้ออกห่าง และควบคุมตัว ผู้ก่อเหตุ ส่ง สภ.เหนือคลอง ดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนแม่ชีเวียง ถูกส่งไปรักษาต่อที่รพ.กระบี่ ล่าสุดอาการพ้นขีดอันตราย จากการสอบถาม น.ส.รัชนีกร พรมมาศ อายุ 23 ปี ซึ่งเป็นหลานสาวของแม่ชี และเป็นคนที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ตน และแม่ชี นั่งเล่นอยู่หน้าบ้าน และยังมีเด็กๆ อีกหลายคน กำลังนั่งเล่นกันอยู่จากนั้นนายปรียากรณ์ ก็เดินมาที่บ้าน โดยถือมีดพร้ามาด้วย อยู่ๆ ก็เดินเข้ามาใช้มีดฟันเข้าที่หัวของแมชีเวียง 1 ครั้ง ท่ามกลางความตกตะลึงของทุกคน ที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุขึ้น นางนพวัลย์ จึงตะโกนบอกให้ผู้ก่อเหตุกลับบ้านไป นายปรียากรณ์ จึงวิ่งหนีเข้าไปในป่า ในที่สุดก็สามารถจับกุมตัวได้

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สอบถามญาติๆ ของคนเจ็บ ทราบว่า แม่ชีเวียง เป็นคนชอบถือศีล บวชเป็นแม่ชี แต่เนื่องจากอายุเยอะจึงไม่สามารถพักอยู่ที่วัดได้ ต้องกลับมานอนพักที่บ้าน ให้ลูกๆ หลานๆ ช่วยกันดูแล ส่วนตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นหลานแท้ๆ ก่อนหน้านี้เคยมีอาการทางประสาท ถูกนำตัวไปรับการรักษาที่ รพ.สวนสราญรมย์ มาแล้วหลายครั้ง กระทั่งกลับมาอยู่บ้านได้ประมาณ 1-2 ปี และได้ก่อเหตุทำร้ายชาวบ้านมาแล้ว 2-3 ครั้ง แต่ไม่รุนแรงมาก ชาวบ้านต้องคอยช่วยกันห้าม กระทั่งมาเกิดเหตุครั้งนี้ขึ้น ซึ่งเบื้องต้นตำรวจนำตัวไปให้แพทย์ รพ.เหนือคลอง ตรวจดูอาการทางจิตอีกครั้ง ก่อนจะนำตัวมาสอบสวน ดำเนินคดี

ปีนะ/กระบี่

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance