เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พันตำรวจตรีสุวิจักขณ์ จันทร์ไทยธชา สารวัตรสืบสวน สภ.นากลาง พร้อมชุดสืบสวน ได้ร่วมกันจับนายมนัส หรือ เติ่ง ทองโคตร อายุ 38 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 7 บ้านหนองบัวคำแสน ตำบลด่านช้าง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยของกลางยาบ้า 610 เม็ด และผลตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วง สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่านายมนัส หรือ เติ่ง ทองโคตร มีพฤติกรรมจำหน่ายยาเสพติดให้กับกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใช้แรงงานภายในหมู่บ้าน และมีการมั่วสุมเสพยาเสพติดอยู่เป็นประจำมีรถจักรยานยนต์ขับขี่เข้าออกทั้งกลางวันและกลางคืน ส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ที่บ้านเลขที่ 33 หมู่ที่ 4 บ้านหนองบัวคำแสน ตำบลด่านช้าง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนและเดินทางเข้าไปตรวจสอบพบนายมนัส หรือ เติ่ง ทองโคตร กำลังยืนอยู่ข้างโอ่งน้ำ ท่าทางมีพิรุธเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวขอตรวจค้นพบในตัวมียาบ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีน้ำเงินจำนวน 10 เม็ด โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่ายาบ้าเป็นของตนเองจริง จากนั้นได้เชิญนายแสวง บัวใหญ่รักษา กำนันตำบลด่านช้าง และนายสุรชัย อึ้งธนาธิป ผู้ใหญ่บ้าน มาเป็นพยานในการตรวจค้นบ้าน ขณะที่ทำการตรวจค้นบ้านอยู่นั้น นายมนัสฯ ได้มีอาการชักกระตุก เกร็งตาค้าง หายใจติดขัด ล้มหมดสติไป เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งหน่วยกู้ชีพนำตัวส่งโรงพยาบาลนากลาง โดยได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าอยู่ที่โรงพยาบาลฯ หลังจากนั้นจึงได้เข้าไปตรวจค้นที่บริเวณห้องนอนของนายมนัสฯ พบยาบ้าจำนวน 3 ถุง 600 เม็ด อยู่ในกระเป๋าเสื้อแจ็คเก็ตสีน้ำตาลแขวนอยู่ราวตากผ้าในห้องนอน

หลังจากสักพัก นายมนัส หรือ เติ่ง ทองโคตร ได้มีอาการดีขึ้นแล้ว จึงนำตัวกลับมาที่ สภ.นากลาง และได้ให้การรับสารภาพว่ายาบ้าทั้งหมดซื้อมาจากนายต้อม ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง เป็นราษฎร ตำบลนาคำไฮ อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภูโดยซื้อมา 3 ถุง 600 เม็ด เป็นเงิน 42,000 บาท ซื้อมาในวันที่ 7 เมษายน 2562 เวลา 20:00 น โดยนายต้อม นำมาส่งให้ที่บ้านของตนเอง ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย , เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าโดยผิดกฎหมายนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นากลาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance