ราชบุรี - พายุถล่ม 15 หมู่บ้านเสียหายกว่า 150 หลังคาเรือน เกิดพายุลมหมุนพัดถล่ม 2 ตำบล 15 หมู่บ้านเสียหายกว่า 150 หลังคาเรือน ที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี รองผู้ว่าฯ นายอำเภอ นายก อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบ เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

วันนี้( 20 เม.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยนายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง นายองค์การบริหารส่วนตำบลแก้มอ้น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ได้เข้าตรวจสอบความเสียหายบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ ต.แก้มอ้น และ ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หลังถูกพายุหมุนพัดถล่ม 2 วันซ้อน ชาวบ้านต้องเก็บข้าวของเครื่องใช้ ที่กระจัดกระจายเกลื่อน รวมทั้งสังกะสีกระเบื้องหลังคาบ้านที่ปลิวว่อน ที่เกิดจากพายุหมุนพัดถล่มอย่างหนักเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ส่งผลให้มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ถูกแรงพายุพัดถล่มเป็นวงกว้าง

บ้านบางหลังมุงด้วยหลังคากระเบื้องหล่นแตกกระจายเกลื่อนไม่สามารถซ่อมแซมได้ เช่น บ้านของนายขจร มักน้อย อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 12 ต.แก้มอ้น ซึ่งปลูกสร้างลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว หลังคามุงกระเบื้อง ถูกแรงพายุพัดจนหลังคาปลิวหายไปทั้งหลัง เก็บข้าวของเครื่องใช้ไม่ทันจนได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับบ้านของนายณรงค์ มักน้อย อายุ 50 ปี ซึ่งปลูกอยู่ใกล้กันถูกแรงพายุหมุนพัดหลังคากระเบื้องปลิวหายไปเกือบครึ่งหลัง โดยเพื่อนบ้านได้ ช่วยกันนำสังกะสีมามุงหลังคาให้พักอาศัยชั่วคราวไปก่อน เพื่อรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ หลายคนหวั่นเกรงว่าอากาศที่ร้อนมาก จะทำให้เกิดพายุพัดซ้ำอีกครั้ง และจะไม่มีที่หลบอาศัย

นายขจร มักน้อย เจ้าของบ้านที่ถูกพายุพัดพัง เปิดเผยว่า ที่บ้านอยู่กัน 6 คน รวม ทั้งผู้สูงอายุ 2 คน ตอนที่เกิดเหตุพายุพัดช่วงเย็นกำลังอยู่ที่บ้านพอดี มองเห็นพายุหมุนมาเป็นลูกไกล ๆ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ และได้พัดเข้ามาทางบ้านอย่างรวดเร็วจนหลังคาปลิวหายเป็นช่องโหว่เหลือแต่โครงหลังคา ห้องลูกชายที่ตกแต่งทาสีใหม่อยู่ได้แค่ไม่กี่วันก็เสียหายด้วย ช่วงที่ผ่านมาเคยเจอพายุพัดแค่หลังคาเสียหายเล็กน้อย แต่ไม่ครั้งนี้หนักและรุนแรงมาก โดยนายทองเริ่ม เจตพุก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ได้เข้าสำรวจความเสียหายทราบว่าบริเวณหมู่ 12 มีบ้านได้รับความเสียหายจากพายุประมาณ 9 หลังคาเรือน

จากข้อมูลเบื้องต้นของผู้ใหญ่บ้านแต่ละหมู่บ้านที่รายงานให้อำเภอจอมบึงทราบว่าบริเวณตำบลแก้มอ้น ตั้งแต่หมู่ที่ 1-15 รวม 15 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 122 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบเสียหายหมู่ละ 5 - 10 หลังคาเรือน

นอกจากนี้ยังมีบ้านของนายไพทูนร์ อิ่มจิตต์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 14 ต.ด่านทับตะโก ซึ่งเป็นบ้านไม้ปลูกลักษณะ 2 ชั้น ถูกพายุพัดพร้อมลูกเห็บถล่ม จนหลังคากระเบื้องปลิวหายไปเกือบทั้งหลัง เพื่อนบ้านกำลังช่วยกันซ่อมแซมให้อยู่อาศัยชั่วคราวก่อน ขณะที่ในตำบลด่านทับตะโกก็ได้รับความเสียหาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสำรวจเพื่อให้การช่วยเหลือ ขณะที่บ้านบางหลังก็อยู่ระหว่างให้ช่างเข้ามาซ่อมแซม

อย่างไรก็ตาม หลังตรวจสอบความเสียหาย นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายทั้งหมดจากเหตุพายุพัด เพื่อเตรียมนำงบประมาณฉุกเฉินเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยอย่างเร่งด่วนต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance