วันที่ 18 เม.ย.ไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุว่า เรื่องการถือหุ้นธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ของคุณธนาธรนั้น ประเด็นเรื่อง ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์เป็นประเด็นสำคัญที่สุด แต่พูดถึงกันน้อยมาก ซึ่งจะไปว่ากกต. ว่าดองเรื่องไม่ได้เพราะมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนอยู่ ท่านต้องรอบคอบ มิฉะนั้นก็หงายท้องเอาง่ายๆ

1 แม้บริษัทจะมีชื่อว่า Media แต่จะเป็นธุรกิจสิ่งพิมพ์หรือไม่ ต้องดูการทำธุรกิจว่าเป็นสื่อสิ่งพิมพ์หรือไม่ เช่นเดียวกับกิจการที่ตั้งชื่อร้านว่า รุ่งฟ้าอาภรณ์ แต่ถ้าขายข้าวมันไก่ ก็เป็นธุรกิจขายข้าวมันไก่ ไม่ใช่ธุรกิจรับตัดเสื้อผ้า

2 บริษัทที่ถือหุ้นนั้น ทำธุรกิจอะไร?ตามข่าวที่ปรากฏอาจเป็นอย่างมากแค่รับจ้างพิมพ์สิ่งพิมพ์ ที่เป็นข่าวก็ไม่ใช่ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ แต่เป็นธุรกิจรับจ้างทำของตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยการจ้างทำของ

3 การจะเป็นความผิดหรือต้องห้ามการสมัครรับเลือกตั้งนั้น หากเป็นบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ก็ต้องเป็นบริษัทที่กำลังดำเนินธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ ถ้าเลิกกิจการไปแล้วหรือเลิกทำธุรกิจไปก่อนแล้วก็ไม่ใช่ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์อีกต่อไป ประเด็นนี้กกต. จะต้องพิจารณาใคร่ครวญและมีพยานหลักฐานให้พร้อม

มิฉะนั้นแล้วก็จะตายน้ำตื้น!ที่เที่ยวพูดกันไปพูดกันมาแล้วตั้งข้อสงสัยเรื่องการโอนหุ้นนั้น ก็ต้องรู้ก่อนว่าบริษัทนี้ไม่ใช่บริษัทในตลาดหุ้นเอกสารหลักฐานทั้งหมดจัดทำโดยบริษัทและอยู่ที่บริษัท คนนอกยากที่จะมีหลักฐานไปหักล้าง จึงไม่ง่ายที่จะมีพยานหลักฐาน ดังที่มีการพูดจากัน!

ดังนั้นอย่าเพิ่งไปด่าหรือเร่ง กกต.ท่านเลย ให้เวลาท่านหาพยานหลักฐานให้เต็มที่จะดีกว่าอย่าลืมว่าในกกต.นั้นมีอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาที่มีฝีมืออยู่ถึง 2 คน ท่านเชี่ยวชาญเรื่องพยานหลักฐานและการชั่งน้ำหนักพยานหลักฐานเป็นอย่างดีและหนึ่งในนั้นก็คือศิษย์ร่วมสำนักของผมเอง!

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance