จังหวัดนครปฐม ปิดฉากเทศกาลสงกรานต์ ปิดถนนข้าวหมูแดง ให้นักท่องเที่ยวเรือนหมื่นร่วมสนุกส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ 62 โดยพ่อเมืองนครปฐมนำพุทธศาสนิกชนถวายผ้าห่มองค์พระปฐมเจดีย์

วันที่ 16 เมษายน 2562 ที่บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ได้จัดกิจกรรมแห่ผ้าห่มองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งมีชาวไทยและชาวเมียนมาร์ร่วมกิจดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานถวายผ้าห่มองค์พระปฐมเจดีย์ พร้อมนำประชาชนร่วมสรงน้ำพระพรหมเวที รักษาการเจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร และสรงน้ำพระสงฆ์ สามเณร เพื่อความเป็นสิริมงคลส่งท้ายประเพณีสงกรานต์

จากนั้นนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วย นายเอกพันธุ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีนครนครปฐม ได้ร่วมเปิดงานถนนสายสงกรานต์ ภายใต้ชื่อถนนข้าวหมูแดง ที่บริเวณถนนราชดำเนิน หรือ ถนนต้นสน พร้อมย้ำให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์อย่างมีความสุข ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และเล่นน้ำอย่างสุภาพปลอดภัย โดยมีประชาชนนับหมื่นคนเดินทางมาเล่นน้ำส่งท้ายวันสงกรานต์ ซึ่งทางเทศบาลนครนครปฐมได้ปิดถนนตลอดทั้งเส้นกว่า 1 กิโลเมตร พร้อมตั้งจุดบริการน้ำเพื่อให้ประชาชนได้เดินเล่นน้ำอย่างเต็มที่ โดยไม่มีการนำยานพาหนะทุกชนิดเข้าไปภายในงาน

นอกจากนี้ยังมีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมาร่วมให้ความบันเทิงและความสนุกสนาน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม และกำลังจากกรมการสัตว์ทหารบก โดยพันโทอรรณพ ชอบประดิษฐ์ ผบ.ร้อยรักษาความสงบจังหวัดนครปฐม เพื่อคุมเข้มการห้ามนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้าไปภายในงาน เพื่อป้องการทะเลาะวิวาท และเพื่อให้การเล่นน้ำสงกรานต์เป็นไปด้วยความปลอดภัยและมีความสุข ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์เป็นอย่างดี ซึ่งการงานสงกรานต์ดังกล่าวถือเป็นไฮไล ของจังหวัดนครปฐม ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ที่จะมาเล่นน้ำสงกรานต์ปิดท้ายก่อนเริ่มต้นทำงานในวันพรุ่งนี้

โสฬส แสงเพ็ญ / นครปฐม