เสื้อผ้าเต็มตู้ แต่ไม่รู้ชุดโปรดไปอยู่ไหน เราเชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอปัญหานี้ "อิเกีย" เลยขอแนะนำไอเดียที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อปรับโฉมห้องแต่งตัวและมุมจัดเก็บเสื้อผ้าของคุณให้สวยงามเป็นระเบียบ นอกจากจะช่วยให้มีพื้นที่เก็บของมากขึ้น ยังช่วยประหยัดเวลาในการแต่งตัว เปลี่ยนตอนเช้าที่เร่งรีบวุ่นวายกับการค้นหาเสื้อผ้า มาเป็นช่วงเวลาแต่งตัวที่มีความสุข ให้คุณพร้อมเริ่มต้นวันอย่างสดใส ดังนี้

1. เลือกแบบตู้ โดยพิจารณาให้เหมาะแก่ขนาดพื้นที่ ความสูงและความกว้างของตู้ต้องตั้งในบริเวณที่ต้องการได้พอดี และขอเสริมว่าการจัดเก็บแบบเข้ามุม จะช่วยให้ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่มีอย่างคุ้มค่าที่สุด

2. เลือกสไตล์ที่ใช่ เลือกสี เลือกวัสดุ เลือกดีไซน์บานตู้ได้ตามต้องการ หรืออาจะเลือกทำเป็นตู้เสื้อผ้าไร้บาน แล้ว DIY ผ้าม่านปิดเพื่อความเป็นระเบียบ และเพิ่มสีสันให้กับห้องก็ได้

3. เลือกอุปกรณ์จัดเก็บภายในตู้ โดยคิดถึงความต้องการใช้งานในแต่ละวันเป็นหลัก เช่น
- ของที่ต้องใช้เป็นประจำ ควรเลือกอุปกรณ์จัดเก็บที่ทำให้มองเห็นได้ถนัดตา และหยิบใช้สะดวก
- ของประเภทไหนที่มีเยอะ อาจต้องการอุปกรณ์จัดเก็บเพิ่มเติม เช่น ราวแขวนกางเกง หรือชั้นวางรองเท้า
- ติดชั้นแขวนและวางกล่องไว้ด้านบนสุดเพื่อเก็บของที่ไม่ค่อยได้หยิบใช้ และแขวนที่เก็บของแบบแขวน เพื่อวางเสื้อผ้าที่พับแล้ว และใช้กั้นพื้นที่ในตู้ไปในตัว
- ติดตั้งหลอดไฟเอาไว้ด้วยเพื่อช่วยให้มองเห็นและหาของได้สะดวกขึ้น

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการจัดเก็บ
* เปลี่ยนมาใช้ไม้แขวนเสื้อแบบไม้ ที่มีความแข็งแรงทนทานแทนแบบลวดหรือพลาสติก จะช่วยให้คุณเว้นระยะในการแขวนได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่แขวนเสื้อผ้าจนอัดแน่นเกินไป
* ติดตะขอแขวนบริเวณที่ว่าง เช่น ข้างตู้ ด้านในของบานตู้ หรือผนังด้านในของตู้เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ
* หากมีพื้นที่จำกัด อาจเลือกใช้บานกระจกแบบเต็มความสูง หรือติดกระจกเงาแบบเต็มตัวที่บานตู้ สำหรับสำรวจความเรียบร้อยเวลาแต่งตัว
* ใช้พื้นที่ใต้เตียงให้เป็นประโยชน์ เก็บเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้หยิบมาใส่ เช่น เสื้อผ้าสำหรับหน้าหนาวที่มักนำมาใช้เวลาเดินทางไปต่างประเทศ สามารถเก็บใส่กล่องแล้วตั้งไว้ใต้เตียง ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้อีก

ได้เวลาบอกลาตู้เสื้อผ้าที่ยุ่งเหยิง แล้วแวะมาเติมแรงบันดาลใจกับเฟอร์นิเจอร์จัดเก็บที่ตอบทุกความต้องการของคุณได้ที่อิเกีย เมกาบางนา อิเกีย บางใหญ่ ที่เซ็นทรัล พลาซ่า เวสต์เกต และศูนย์บริการสั่งซื้อและรับสินค้าอิเกีย จังหวัดภูเก็ต หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ IKEA.co.th