หนองคาย-สงกรานต์เลือดที่เอเชียพีคหนองคาย!!! หนุ่มวัย 25 ก่อเหตุทะเลาะวิวาทที่เอเชียพีคหนองคาย ตำรวจทหาร เข้าระงับเหตุ ใช้ขวดทุบเป็นปากฉลามแทงลำคอเสียชีวิต ส่วนตำรวจเจ็บ หลังก่อเหตุถูกรวบพร้อมเพื่อน

วันที่ 15 เมษายน 2562 จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊ก Paisal Luesomboon ซึ่งเป็นเฟสบุ๊กของ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย ได้โพสข้อความพร้อมรูปภาพ ว่าเจ้าพนักงานเข้าระงับเหตุ ไม่ได้เป็นคู่กรณี แต่ต้องมาเสียชีวิตและบาดเจ็บ​ เที่ยงคืนเศษ เข้าวันที่สองของช่วงสงกรานต์ ๖๒ งานรื่นเริงมีมากหลายจุด .... เมาเหล้าแล้วเจ๋งเก๋าใหญ่กันหมดตีทะเลาะวิวาทกัน ตำรวจทหารรับแจ้งเข้าระงับเหตุ พวกหัวโจกแสดงอวดเพื่อน "ไม่กลัวแม่งหรอก ตำรวจทหารเข้ามากูจัดการแม่งเอง" เอาขวดตีให้แตกเป็นปากฉลามจ้วงแทงเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจที่เข้าระงับเหตุ ทำให้ทหารถูกแทงเข้าลำคอเสียชีวิต ตำรวจถูกบาดที่นิ้วมือเย็บ ดั้งจมูกช้ำบวมจากถูกต่อย ฝ่ายสืบสวนของสถานีตำรวจเมืองหนองคายและกองสืบสวนจังหวัดฯผนึกกำลังสืบสวนไม่เกินข้ามคืนจับกุมพวกเจ๋งเก๋าได้หมด คัดหัวโจกคือ นายนพดล(ต้อง) ศิริ แจ้งข้อหา ฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่ฯ สวนที่เหลือก็ "ต่อสู้ขัดขวางฯและทำร้ายเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่"

*** ตำรวจ, หทาร และ เจ้าพนักงานของรัฐไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุที่ทะเลาะวิวาทกัน แต่เข้าระงับเหตุหลังจากได้รับแจ้งหรือประสบเหตุ ปืนถืออยู่ที่มือ พกอยู่เอวก็เอามายิงได้แต่ไม่ทำเพราะเราเห็นว่าเป็นประชาชนที่ดี แต่อย่าทำอย่างนี้กับเจ้าหน้าที่ที่เข้าระงับเหตุเลย "ชีวิตใคร เขาก็รักกันทั้งนั้น" ...
#ดูแลประชาชนให้

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 00.10 ของวันที่ 14 เมษายน 2562ได้มีเหตุทะเลาะวิวาทที่เอเชียพีค ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองหนองคาย และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดหนองคาย จึงร่วมกันเข้าไประงับเหตุ
เมื่อไปถึงพบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นสองฝ่ายกำลังทะเลาะวิวาทกัน ฝ่ายละประมาณ 10 คน ในขณะนั้นเองได้มี นายนพดล ศิริ อายุ 25 ปี ที่อยู่ 22/15 ซอยโพธิ์แก้ว 3 แยก 17 คลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร (เดิมเป็นคน ต.กวนวัน อ.เมืองหนองคาย) ใช้ขวดเบียร์ทุบเป็นปากฉลามแทงบริเวณลำคอ พลทหาร พลนิกร ยศมาร อายุ 22 ปี เต็มแรง เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลหนองคาย ซึ่งพลทหาร พลนิกรฯ นี้เป็นทหารประจำกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดหนองคาย (สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 13 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3) ซึ่งขณะเกิดเหตุได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย เข้าไประงับเหตุทะเลาะวิวาทดังกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่นำโดย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย และ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ได้จับกุม นายนพดลฯโดยกล่าวหาว่า ฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำการตามหน้าที่และต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่ ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ ส่วนกลุ่มเพื่อนของนายนภดล ถูกแจ้งข้อหาต่อสู้ขัดขวางฯ และทำร้ายเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่ นำทั้งหมดส่ง พงส.สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดีต่อไป.
ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย