สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fanpage ได้โพสต์ความคืบหน้าของยานเบเรชีทของประเทศอิสราเอลที่เดินทางสู่ห้วงอวกาศโดยมีภารกิจสำคัญคือ เพื่อสำรวจดวงจันทร์ โดยระบุ “ยานเบเรชีทของอิสราเอลขัดข้อง ลงจอดบนดวงจันทร์ไม่สำเร็จ !!
#แม้ลงจอดบนดวงจันทร์ไม่สำเร็จแต่ยังคงเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของอิสราเอล

ภาพดังกล่าวเป็นภาพถ่ายเซลฟี่สุดท้ายจากยานเบเรชีทระหว่างทำการลงจอด ขณะอยู่สูงจากผิวดวงจันทร์ 22 กิโลเมตร

หลังจากการเดินทางยาวนานกว่าหนึ่งเดือน ยานอวกาศเบเรชีทที่สร้างขึ้นโดย SpaceIL และ Israel Aerospace Industries (IAI) ไม่สามารถลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ โดยตกสู่พื้นผิวดวงจันทร์เมื่อวันที่ 12 เมษายน เวลา 2.25 น. ตามเวลาในประเทศไทย และขาดการติดต่อกับยานในขณะที่อยู่สูง 149 เมตร เหนือพื้นผิวดวงจันทร์

ออฟเฟอร์ โดรอน ผู้จัดการทั่วไปของ IAI กล่าวระหว่างการถ่ายทอดสดจากการควบคุมภารกิจว่า “ยานอวกาศของเราประสบความล้มเหลว น่าเสียดายที่เราไม่สามารถลงจอดได้สำเร็จ แต่มันยังคงเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของเรา”

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวในขณะร่วมสังเกตการณ์การลงจอดของ Beresheet จากศูนย์ควบคุมของ SpaceIL ว่า "ถ้าคุณล้มเหลวในตอนแรก คุณก็ควรลองใหม่อีกครั้ง"

แม้ว่าภารกิจนี้จะไม่ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ แต่ก็ถือเป็นยานของอิสราเอลลำแรกที่เดินทางไปไกลกว่าวงโคจรของโลก และยังเป็นภารกิจสำรวจดวงจันทร์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยเอกชนเป็นครั้งแรกอีกด้วย

เรียบเรียง : ศิวรุต พลอยแดง - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
ที่มา
https://www.space.com/israeli-beresheet-moon-landing-attemp
ดูรายละเอียดภารกิจเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/…/a.14830893189…/2243767615686840/…

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance