เยลโลว์ คอร์นเนอร์ (YellowKorner) แกลเลอรี่ภาพถ่ายไลฟ์สไตล์จากประเทศฝรั่งเศส นำเสนอความเป็นเลิศทางศาสตร์สากลแห่งการถ่ายภาพ ผ่านหัวใจความเป็นไทย จัดจำหน่ายภาพถ่ายพร้อมให้เลือกสรรไปตกแต่งบ้านรับเทศกาลปีใหม่ไทยที่กำลังจะมาถึง

หากกล่าวถึงสำนวน “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” หรือ “อู่ข้าวอู่น้ำ” ของไทยที่มีมาช้านาน บ่อยครั้งทำให้หวนกลับไปนึกถึงความผูกพันธ์ของคนไทยตั้งแต่สมัยอดีตกาลกับสายน้ำและลำธาร จวบจนปัจจุบัน น้ำนับเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการดำรงชีวิต รวมถึงประเพณีสำคัญของไทยอย่างสงกรานต์ที่สะท้อนมุมมองวิถีไทยได้เป็นอย่างดี คอลเลกชั่นนี้จึงนำเสนอน้ำในมุมมองของศิลปินสากลที่ตั้งใจสื่อถึงลักษณะเฉพาะตัว บทบาท และความหมายที่แตกต่างผ่านผลงานจากเลนส์กล้อง เริ่มด้วยผลงานของ นิโคลัส เบตส์ (Nicholas Bets) ฉายแววช่างภาพตั้งแต่วัยเรียน จบการศึกษาด้านช่างภาพหลังจากเข้าศึกษาในโรงเรียนถ่ายภาพเฉพาะทางได้เพียง 1 ปีเท่านั้น โดดเด่นด้วยผลงานที่เน้นไปทางการเสริมแต่งภาพ เผยให้เห็นถึงความสุดโต่งของคาแรคเตอร์หลัก คอลเลกชั่นนี้นำเสนอภาพ Water Groove ภาพถ่ายหญิงสาวเล่นน้ำกลางสระ โดยภาพเล่าเรื่องราวผ่านความรู้สึกเติมเต็ม ความสนุกสนานจากน้ำได้อย่างน่าสนใจจนอาจทำให้ใครหลายคนอยากกระโดดลงสระน้ำ หลังจากมองเพียงแวบแรกก็เป็นได้

ผลงาน  Water Harmony

ผลงาน Taking Shower with Buffalo

ต่อด้วยภาพในชื่อ Water Harmony ที่เป็นผลงานของ รรินทรา พราการ์สา (Rarindra Prakarsa) ช่างภาพนักอนุรักษ์ โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินภาพวาดชาวเยอรมัน วอลเตอร์ สไปซ์ (Walter Spies) โดยรรินทราสร้างสรรค์ภาพถ่ายจากการเลือกใช้แสง สี และจุดเด่นของธรรมชาติอาทิ ต้นไม้ แม่น้ำ น้ำตก มาปะติดปะต่อให้เกิดภาพใหม่ มุมมองใหม่ โดยดึงความแท้จริงของสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อถ่ายทอดให้ผู้ที่ชมผลงานได้สัมผัสถึงความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับที่เขาได้สัมผัสมากที่สุด Water Harmony ภาพถ่ายแสดงคุณสมบัติเฉพาะตัวของน้ำที่จะแตกตัวเมื่อโบกสะบัด พร้อมเทคนิคกตชัตเตอร์อย่างรวดเร็วเพียงเสี้ยววินาที จับเกล็ดละอองน้ำเอาไว้ได้อย่างชัดเจน ทำให้ภาพนี้เป็นภาพที่เผยถึงด้านที่สนุกสนานของสิ่งที่ธรรมชาติปลูกสร้างผ่านความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ได้อย่างน่าทึ่ง รรินทรา คงคอนเซ็ปต์นักอนุรักษ์ สร้างสรรค์ภาพถ่ายเล่าเรื่องราวความเรียบง่ายของวิถีชีวิตในชนบท โดยมีน้ำเป็นตัวแปรหลักเช่นเคยผลงานภาพถ่าย Taking Shower with Buffalo เล่าถึงความสุขแสนเรียบง่ายจากการลงเล่นน้ำในวันที่อากาศร้อน เป็นการสะท้อนความสุขที่หาได้จากรอบตัวเราอย่างแท้จริง

ผลงาน Fishing on the Nam Ka lake

ปิดท้ายด้วยภาพถ่ายจาก ลี ฮวง ลอง (Lee Hoang Long) ช่างภาพชาวเวียดนามที่เติบโตมาท่ามกลาง แสง สีและภาพถ่าย ซึ่งนำพาให้เขาเริ่มต้นเส้นทางสายศิลป์ด้วยอาชีพกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ ที่ทำให้เขาค้นพบความสามารถเฉพาะตัวไปพร้อมกับความสุขจากการถ่ายภาพจนได้รับฉายา “The king of digital photography” ลี ฮวง โด่งดังด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปีและคว้ารางวัลมาแล้วอีกกว่า 210 รางวัล อาทิ “The best travel photographer 2014” และอีกหลายรางวัลจาก CBRE Urban Photographer of the Year และจาก National Geographic อีกด้วย ชาวเวียดนามเป็นอีกหนึ่งชนชาติที่มีวิถีชีวิตเรียบง่ายคล้ายชาวไทย โดยมีแม่น้ำและอ่าวชื่อดังอย่างอ่าวฮาลอง ที่ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลก ลี ฮวง เลือกนำเสนอทัศนียภาพและภูมิทัศน์แสนงดงามของเวียดนามอย่างทะเลสาบ Nam Ka ภายใต้ผลงาน Fishing on the Nam Ka lake สื่อถึงความเข้ากันดีของแสงและสีที่ให้ความรู้สึกสงบนิ่ง ท่ามกลางทะเลสาบอันเงียบสงบ ซึ่งอาจจะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้เหล่านักสะสมภาพถ่ายออกเดินทางท่องโลก เพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆที่น่าจดจำในเทศกาลวันหยุดยาวในปีนี้