“เชียงใหม่” ยังยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ ถึงวันนี้ลดอันดับ 2 โลก แต่ค่าฝุ่นเพิ่มกว่าเมื่อวานเกือบร้อย ขณะไฟป่าคร่าทั้งชีวิตผู้เสียสละเข้าช่วยดับไฟ และสัตว์ป่านานาชนิดที่ต้องจบชีวิตในกองเพลิงอย่างน่าอนาถ

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประจำวันที่ 1 เม.ย.62 ระบุคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมากถึงปานกลาง

ขณะที่สถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคเหนือ โดย http://air4thai.pcd.go.th ระบุคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 44 - 267 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐาน ซึ่งบริเวณที่เกินมาตรฐานได้แก่ ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่, ต.นาจักร อ.เมือง แพร่, ต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน


หลักฐานต้นตอไฟป่า (ภาพจากเพจ กรมอุทยานแห่งชาติฯ)

ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 75 - 268 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ เกินมาตรฐานที่บริเวณต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน

ด้านการจัดอันดับคุณภาพอากาศของเมืองทั่วโลก Air quality and pollution city ranking ประจำวันที่ 1 เม.ย.62 เมื่อเวลา 09.30 น. พบว่า แม้วันนี้ เมืองเชียงใหม่ ประเทศไทย จะมีค่าฝุ่นพิษ PM2.5 อยู่ในลำดับที่ 2 ของโลกก็ตาม แต่หากเทียบกับปริมาณฝุ่นเมื่อวาน เพิ่มขึ้นมาก (จาก 254 AQI ในช่วงเวลาเดียวกัน) โดยอยู่ที่ 334 AQI ซึ่งอยู่ในระดับที่สูงมาก ขณะที่อันดับที่ 1 ของโลก คือ เมืองอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน ปริมาณฝุ่น PM2.5 สูงลิ่วถึง 446 AQI ซึ่งทั้งลำดับที่ 1 และ 2 ของโลก ทิ้งห่างจากลำดับที่ 3 เมืองเดลี ประเทศอินเดีย 194 AQI ส่วนกทม.วันนี้อยู่ในลำดับที่ 34 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 70 AQI

ทั้งนี้ เพจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความและภาพการสูญเสียจากเหตุการณ์ไฟป่า กรณี นายอาโล๊ะ อาชังกู่ ที่ได้เข้าช่วยดับไฟป่าที่บ้านป่าคาสุขใจ ม.5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และประสบอุบัติเหตุตกเขาเสียชีวิต ขณะไปร่วมดับไฟป่าในเขตรอยต่อระหว่างบ้านป่าคาสุขใจ กับ บ้านป่าตึง อ.แม่จัน เกิดเหตุเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเศร้าสลดใจเป็นอย่างมาก รวมทั้งภาพสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ที่ต้องมาจบชีวิตในกองเพลิงอย่างน่าอนาถ ท่ามกลางวิกฤติไฟป่าภาคเหนือของไทยที่ยังคงความรุนแรง สร้างผลกระทบให้กับประชาชน สัตว์ป่า ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาล

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance