‘จ่านิว’ นำนิสิตจุฬา เปิดโต๊ะล่าล้านชื่อถอดถอน 7 เสือ กกต. จัดเลือกตั้งไม่ชอบธรรม เย้ย ‘บิ๊กตู่’ จะได้เป็นต่อก็เพราะมีงูเห่า

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 มี.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
ที่สกายวอล์ก หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว พร้อมด้วยนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเปิดโต๊ะล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยนายสิรวิชญ์ ได้อ่านแถลงการณ์ตอนหนึ่งว่า กกต.ชุดนี้ทำการจัดการเลือกตั้งที่ปรากฏพบเห็นความผิดปกติหลายอย่างที่ส่อไปในทางไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใส่ และไม่สุจริต โดยเฉพาะกระบวนการหลังการเลือกตั้ง และความไม่ชอบมาพากลในการประกาศผลการเลือกตั้ง ในฐานะคนไทยที่ไม่สามารถอดทนอดกลั้นต่อความบ่งพร่องและไม่ชอบธรรม จึงจะใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญและการแสดงออกอย่างสันติ โดยขอเชิญชวนประชาชนเข้าชื่อกล่าวหา กกต.ได้ทำความผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234 (1) เพื่อร่วมเป็นผู้ร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ไต่สวนถอดถอนกกต.ว่าจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ พร้อมฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตราฐานจริยธรรม อย่างร้ายแรง

นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันตนขอเชิญชวนประชาชน ลงชื่อ ในแบบรณรงค์เว็บไซต์ Change.org ในแคมเปญ “ร่วมกันลงชื่อถอดถอนกกต.” ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 8 แสนคน โดยแนวร่วมฯ ตั้งเป้าให้ได้ถึง 1 ล้านคนภายในวันที่ 1 เมษายนนี้เพื่อแรงกดดันให้ป.ป.ช.ดำเนินการตามข้อเรียกร้องของประชาชน ส่วนประชาชนคนใดมีหลักฐานในการไม่ชอบมาพากลของกกต.ให้ส่งข้อมูลมาเพื่อดำเนินการต่อด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แนวร่วมนิสิตนักศึกษากว่า 18 มหาวิทยาลัยได้ร่วมรณรงค์ล่ารายชื่อ โดยจะขยายไปยังประชาชนทั่วไปทั้งทางโซเซียลมีเดีย และขยายไปยังจังหวัดต่างๆให้มามากที่สุด เพื่อรวบรวมและยื่นรายชื่อทั้งหมดต่อป.ป.ช.ภายในวันที่ 9 เมษายนนี้

เมื่อถามถึง การฟอร์มจัดตั้งรัฐบาลในขณะนี้ นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า ในเมื่อประชาชนได้แสดงเจตนารมณ์ไปแล้วผ่านการเลือกตั้ง ซึ่งประเทศไทยปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภาเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุข การที่จะมาอ้างเสียงป๊อปปูล่าโหวตจึงไม่ได้ จึงควรให้สิทธิพรรคที่ได้ส.ส.มากที่สุดในรัฐสภา นั่นคือ พรรคเพื่อไทย ในการได้สิทธิในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งวันนี้ทางพรรคเพื่อไทยเองก็ได้แสดงเจตนารมณ์แล้ว เมื่อถามต่อว่า โอกาสที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะมีโอกาสกลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งหรือไม่ นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า “ก็เป็นได้เพราะงูเห่า นั่นแหละ”

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน