“อลงกรณ์” แนะ 5 ข้อ ชิงหน.พรรคใหม่ ชงทำไพรมารี่ ดักคอชิงหวังอำนาจ-ตำแหน่ง แย้มคนรุ่นใหม่อาจร่วมแจม โยนกก.บห.ชุดใหม่ชี้ขาดร่วมรบ.-ฝ่ายค้าน

วันที่ 29 มี.ค. เวลา 09.40 น.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอลงกรณ์ พลบุตร รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ชุดรักษาการว่า จะเสนอให้ที่ประชุม กก.บห.คงการทำไพรมารี่ หรือการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค แต่สามารถปรับปรุงวิธีการได้ เพราะพรรคเป็นของทุกคนจึงควรรับฟังความเห็นจากสมาชิกพรรค แต่จะทำในรูปแบบไหนต้องหารือกันก่อน ส่วนคุณสมบัติของหัวหน้าพรรคคนต้องมี 5 ข้อ 1.เป็นนักปฏิรูป 2.มีประสบการณ์ด้านบริหาร 3.มีอุดมการณ์ที่มั่นคง 4.เปิดกว้าง และ5.ไม่อยู่ในสังกัดของใคร เชื่อว่าการสมัครหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ อาจจะมีกลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาแข่งขันด้วย ซึ่งส่วนตัวพร้อมสนับสนุน แต่หากใครจะเข้ามาเพื่อหวังอำนาจและตำแหน่งควรให้เกียรติพรรคด้วย

“ส่วนกรณีการตัดสินใจร่วม หรือไม่ร่วมรัฐบาลของพรรค เป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และส.ส.ใหม่ เป็นผู้กำหนดทิศทาง และตัดสินใจ ส่วนว่าจะให้อดีตส.ส.หรือผู้สมัครที่สอบไม่ได้ จะให้เข้ามาร่วมตัดสินใจหรือไม่ก็เป็นเรื่องของข้อบังคับพรรคทำว่าจะมีการยกเว้นหรือไม่”นายอลงกรณ์ กล่าว