ใครที่เคยทำงานกับวงการไอที จะรู้ได้เลยว่าการแปลงไฟล์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะในบางครั้งเรามีไฟล์งานที่ต้องใช้งาน แต่ก็อยากจะใช้ไฟล์งานในรูปแบบที่ตัวเองต้องการ โดยเฉพาะไฟล์งานในปัจจุบันที่เป็นไฟล์งานแบบ pdf ซึ่งจะถูกใช้งานได้ทั่วไป เพราะมันสะดวกในการทำงาน สะดวกต่อการนำเสนองาน ถ้าสำหรับไฟล์ excel มันก็สะดวกในการแก้ไขงานด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เราควรจะต้องแปลงไฟล์งานเพื่อทำการแก้ไขได้อย่างสะดวกสบาย เรื่องไอทีไม่ยากขอเพียงแค่ตั้งใจศึกษากันให้มากๆ แปลงไฟล์ pdf เป็น excel ได้ง่ายๆโดยไม่ต้องง้อโปรแกรมอะไรเลย

ขั้นตอนการแปลงไฟล์ pdf เป็น excel

เตรียมไฟล์ pdf ที่ต้องการแปลงให้เรียบร้อย เลือกไฟล์ที่ต้องการแปลงเป็น excel และหลังจากนั้นเข้าไปที่หน้าของ www.hipdf.com/th จะเข้าสู่หน้าต่างที่ให้เลือกมากมาย ว่าจะแปลงไฟล์ pdf เป็นแบบไหน ให้เลือกคลิกเข้าไปที่ แปลงไฟล์ pdf เป็น excel : https://www.hipdf.com/th/pdf-to-excel

ในรูปภาพจะมีช่องทางสำหรับการแปลงไฟล์เป็นแบบต่างๆ มากมาย ให้เลือก pdf เป็น excel ที่วงกลมสีแดงเอาไว้ เมื่อเข้าไปยังช่องนั้นแล้วจะปรากฏหน้าต่างขึ้นมาสำหรับให้ดาวน์โหลดไฟล์ pdf ที่ต้องแปลง หรือลากไฟล์ pdf ที่ต้องการแปลงลงไป เลือกวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่ง จะกดค้างที่ไฟล์ pdf แล้วลากลงมา หรือกดที่เลือกไฟล์จากในอุปกรณ์ของคุณก็ได้

ตัวอย่างการโหลดไฟล์ pdf ลงมาแปลงเป็น excel ซึ่งจะสามารถเลือกจากช่องทางไหนก็ได้ตามต้องการ หรือถ้าใครเซฟไฟล์ไว้ในบัญชีอื่นๆ ก็สามารถเลือกจากช่องทางหรือบัญชีนั้นๆได้เลย เป็นเทคนิคที่เพิ่มความสะดวกสบายขึ้นไปอีกขั้น
เมื่อกดเลือกไฟล์หรือลากไฟล์ที่ต้องการแปลงลงมาแล้ว ระบบก็จะทำการอัพโหลดไฟล์ pdf ที่ต้องการแปลงซึ่งใช้เวลาไม่นาน

ระยะเวลาในการอัพโหลดไฟล์ pdf จะขึ้นอยู่กับความใหญ่ของไฟล์ ขนาดของไฟล์นั้นๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นานก็จะอัพโหลดเสร็จสิ้น

เมื่อทำการอัพโหลดไฟล์ pdf เสร็จสิ้นแล้ว ให้กด ดาวน์โหลด

หลังจากที่กดดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้ว ไฟล์ที่ได้เป็น excel จะถูกโหลดลงมาที่มุมล่างด้านซ้ายมือของหน้าจอซึ่งจะถูกเก็บอยู่ในอุปกรณ์ของคุณนั่นเอง ไฟล์ที่ได้เป็นไฟล์ excel ที่สามารถแก้ไขและนำเสนอได้ตามต้องการ เป็นการใช้งานที่ง่ายและรวดเร็ว ไม่ต้องง้อโปรแกรมใดๆ อีกเลย เป็นการแปลงไฟล์ที่เรียกได้ว่าง่ายมากทีเดียว เทคนิคเด็ดๆ ที่คนในวงการไอทีต้องการใช้ก็สามารถนำไปใช้ได้เลยทันที
ข้อดีของการแปลงไฟล์ pdf เป็น excel

- เมื่อต้องการนำเสนอข้อมูลเป็นแบบตาราง สามารถที่จะนำเสนอได้ดีกว่าและสะดวกสบายกว่า ในบางครั้ง บางงานก็จำเป็นต้องนำเสนอในรูปแบบของตารางจะสวยงามกว่า
- การแก้ไขข้อมูลงานภายในนั้น ถ้าต้องการที่จะแก้ไข เราไม่สามารถที่จะแก้ไขได้เพราะว่ามันเป็นไฟล์ pdf อยู่ ต้องทำการแปลงไฟล์เสียก่อน ซึ่งถ้าข้อมูลงานนั้นๆ เป็นข้อมูลงานที่เป็นตาราง การแปลงเป็น excel ก็จะสะดวกสบายกว่าการแปลงเป็น word เป็นเทคนิคการทำงานอีกข้อหนึ่งที่ใครหลายคนนั้นลืมนึกถึงไป

ในปัจจุบันนี้ การแปลงไฟล์ pdf เป็นการแปลงไฟล์ที่เรียกได้ว่าค่อนข้างใช้งานกันมากในปัจจุบัน หลายคนต้องทำงานเกี่ยวข้องกับโปรแกรมต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือโปรแกรม pdf ที่กำลังใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ pdf ก็มีข้อจำกัดบางอย่างในการใช้งานเช่นเดียวกัน ก่อนจะใช้งานอย่างอื่นก็จำเป็นจะต้องแปลงไฟล์เสียก่อน ใครอยากได้ไฟล์ excel อยากแปลงจาก pdf เป็น excel สามารถทำได้ง่ายกว่าที่คิด แบบไม่ต้องง้อโปรแกรม ไม่ต้องเสียเงินซื้อโปรแกรม หรือเสียเวลาไปกับการหาโหลดโปรแกรมแปลงไฟล์เป็นเวลานานอีกต่อไปแล้ว