ในโลกยุคใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ผลการเรียนที่ดีอาจไม่ใช่คำตอบ เพราะหลาย ๆ ครั้งเราเห็นแล้วว่า การศึกษาไม่ได้เป็นเครื่องมือที่การันตีความสำเร็จในอนาคตเสมอไป แต่ปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกำหนดอนาคตของเด็กรุ่นใหม่ คือ Executive Function หรือ EF

EF คือความสามารถของสมองที่ใช้ในการควบคุม ความคิด อารมณ์และการกระทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ประสบความสำเร็จในอนาคต ดังนั้น การศึกษาเรื่อง EF เป็นการลงทุนทางอนาคตของลูกที่คุ้มค่า เพราะการพัฒนา EF เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเด็กทุกคน

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาผู้ป่วยจิตเวช เด็กที่มีปัญหาพฤติกรรม และเยาวชนที่ใช้สารเสพติดมานาน 35 ปี และนักเขียนหนังสือคู่มือพ่อแม่ที่มีผู้ติดตามผ่านเฟซบุ๊คมากกว่า 300,000 คน ซึ่งงานเขียนเล่มล่าสุด “สร้างเด็กภูมิดีด้วย EF” โดย สำนักพิมพ์ แพรวเพื่อนเด็ก ได้มุ่งเน้นการอธิบายและสร้างความเข้าใจเรื่อง EF โดยเฉพาะการปูพื้นฐาน EF ในวัยเด็ก และการแก้ไข EF ที่บกพร่องหลัง 7 ขวบ เพราะคุณหมอย้ำอยู่เสมอว่า การสร้างเด็กให้ดีตั้งแต่ต้นนั้นง่ายกว่าต้องมาแก้ตอนโตแน่นอน

คุณหมอกล่าวชัดถึงเหตุผลที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องเรียนรู้เรื่องการสร้าง EF ให้กับลูก “พ่อแม่ทุกวันนี้บังคับลูกยาก เราจึงต้องการให้ลูกของเรากำหนดเป้าหมายเป็น ไม่ใช่เป้าหมายแบบลมเพลมพัด อารมณ์ชั่ววูบ แต่เราต้องการมีสมองที่ดีพอที่จะเห็นฃอนาคตอันแสนไกลและระบุเป้าหมายทั้งหมดนี้คือ EF หรือExecutive Function”

คุณหมอประเสริฐได้กล่าวอีกว่า พ่อแม่มีเวลาเพียงแค่ 7 ปีในการเลี้ยงดูลูก ช่วยสร้าง EF ให้กับลูก ระยะเวลา 7 ปีนั้น จะพูดว่านานก็ดูเหมือนนาน จะพูดว่าไม่นานก็ไม่นานจริง ๆ เพราะว่าเวลา 7 ปี ผ่านไปเร็วมาก จึงแนะนำว่าให้ใช้เวลานี้ให้คุ้มค่าที่สุด ยอมเหนื่อยวันนี้เพื่ออนาคตที่ดีของลูก สร้างสมองของลูกมิใช่เอาไว้เรียนเก่ง แต่เอาไว้ควบคุมตัวเอง ตัวเองที่ว่าคือความคิดที่ว่า เราจะทำอะไรในอนาคต ความคิดที่จะไม่เฉไฉไปสู่อบายมุข ควบคุมอารมณ์ที่จะไม่ลุ่มหลง เชิดหน้าแล้วเดินไป ไม่หลงตัวเองแล้วเดินหน้าไปสู่ อนาคต ควบคุมการกระทำ ถึงเวลาท่องหนังสือก็ท่อง เวลาเล่นก็เล่น และรู้จักหยุดเล่นเพื่อมาอ่านหนังสือต่อ ทั้งหมดนี้เพื่อจะไปถึงเป้าหมายของเด็กยุคศตวรรษที่ 21

งานเขียนเล่มล่าสุด “สร้างเด็กภูมิดีด้วย EF”

หากที่บ้านอยากจะเริ่มฝึกทักษะ EF ให้ลูก คุณหมอได้เทคนิคง่ายๆ ที่ทุกบ้านทำได้ และได้ผลแน่นอน คือ “อ่านนิทานให้ลูกฟังทุกคืน โดยเฉพาะสามขวบปีแรก อ่านตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องทุกคืน”

ถึงแม้ว่า EF จะพัฒนาได้ดีที่สุดในช่วง 7 ปีแรก แต่หลังจากนั้นเรายังมีโอกาสในการแก้ไข EF ที่บกพร่องหลัง 7 ขวบ โดยต้องวางแผนให้ดี และปรับตามพัฒนาการของเด็กแต่ละคน เนื่องจากเด็กแต่ละคนแตกต่างกัน มีความพร้อมไม่เหมือนกัน การสร้าง EF ให้ลูกจึงไม่เคยเป็นเรื่องง่าย แต่เป็นเรื่องที่คุ้มค่าและชื่นใจเสมอเมื่อเราได้เห็นลูกเติบโตไปเป็นคนที่เอาตัวรอดได้ดี และไม่ใช่แค่เพื่อตัวเขาเองเพียงคนเดียว แต่เพื่อเป็นบุลคลากรที่ใช้งานได้ในสังคมด้วย เพราะเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลกนี้ นิยามของ EF ที่ครอบคลุมมากกว่าแค่การกำกับตัวเองให้เลือกเป้าหมาย ลงมือทำอย่างต่อเนื่องจนไปถึงเป้าหมาย โดยคำนึงถึงบริบทของสังคมด้วย

ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งและช่วยให้ลูกเอาวางแผนและตั้งเป้าหมายในชีวิตได้ และทำอย่างต่อเนื่องไม่หยุดจนกระทั่งไปถึงเป้าหมายได้ ด้วยหนังสือ สร้างเด็กภูมิดีด้วย EFวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้านนายอินทร์ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ราคาเล่มละ 195บาทหรือสั่งซื้อผ่าน www.amarinbooks.com

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน