"สุวัจน์" ถือฤกษ์ 22 มี.ค. "วันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี" ขอพรบ้านเมืองได้รัฐบาลมีเสถียรภาพ "ชาติพัฒนา" ชนะเลือกตั้ง 24 มี.ค.นี้ วอนทุกขั้วการเมืองก่อนเลือกตั้ง ให้เป็นเรื่อง “การเมือง” หลังเลือกตั้งเป็นเรื่อง “บ้านเมือง” ร่วมมือกัน อย่าปิดประตูตายทางการเมือง เพราะบ้านเมืองต้องไปข้างหน้า มีฝ่ายค้าน - ฝ่ายรัฐบาล เดินหน้าประเทศ

วันที่่ 22 มี.ค.เวลา 13.00 น.พรรคชาติพัฒนา นำโดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา พร้อมคณะผู้บริหารพรรค ผู้สมัครสส.บัญชีรายชื่อ และสส.เขต จังหวัดนครราชสีมา ทำพิธีบวงสรวงสักการะดวงทิพยวิญญาณของท่านท้าวสุรนารี เนื่องในโอกาสพิธีเฉลิมฉลอง "วันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี" ณ บริเวณสี่แยกประตูพลล้าน โดยนายสุวัจน์ กล่าวว่า การทำพิธีในวันนี้เพื่อเป็นสิริมงคลและเพื่อขอพรให้หลังเลือกตั้ง วันที่ 24 มี.ค.นี้ บ้านเมืองสงบเรียบร้อยได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพ และขอให้พรรคชาติพัฒนาประสบความสำเร็จมีโอกาสเข้าไปทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน และครั้งนี้มีความมั่นใจว่านโยบายพรรคในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจรากหญ้า และได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชนที่ชื่นชอบจุดยืนทางการเมืองของพรรคชาติพัฒนา ต้องการเห็นพรรคชาติพัฒนาเข้าไปสร้างเสถียรภาพทางการเมือง และเห็นความปรองดองสมานฉันท์และความรักความสามัคคีขึ้นในประเทศ

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ยิ่งใกล้เลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ ย่อมเห็นปรากฎการณ์การจับขั้วทางการเมืองชัดเจนเหมือนมี 3 ขั้ว จากพรรคการเมืองใหญ่ ส่วนผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชนที่จะให้คำตอบ เพราะคาดว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาและจะได้ผลการเลือกตั้งที่แม่นย่ำที่สุด ดังนั้นการจัดตั้งรัฐบาลย่อมได้คำตอบและผ่านการกลั่นกรองจากประชาชน

“พรรคชาติพัฒนาไม่แบ่งขั้ว ไม่สร้างปัญหาและไม่สร้างเงื่อนไขเพื่อให้วิถีทางการเมืองแคบลง เพราะพรรคชาติพัฒนาเป็นมิตรกับทุกฝ่าย โดยยึดหลักการว่า ก่อนเลือกตั้ง คือ "การเมือง" สู้กันเต็มทีอาจจะกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่หลังเลือกตั้ง ต้องเห็นแก่ "บ้านเมือง" ต้องร่วมมือกันประนีประนอมกัน เปิดโอกาสได้ดูคุยกันทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน หรือ ฝ่ายรัฐบาล อย่าปิดประตูตายทางการเมือง เพราะหากปิดประตูตายทางการเมืองบ้านเมืองจะเดินต่อไปไม่ได้”

“แนวโน้มการจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวเกิน 250 เสียง อาจเป็นไปได้ยาก แต่หากจัดตั้งรัฐบาลเกินแค่ 251 เสียง ต้องใช้ดุลพินิจให้ดี เพราะจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย การบริหารประเทศอาจไม่มีเสถียรภาพ แต่ควรเป็นรัฐบาลที่ได้ 300 เสียง ย่อมเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพทางการเมืองในการบริหารประเทศ ต่างประเทศยิ่งให้ความมั่นใจและเป็นรัฐบาลที่อยู่ครบเทอม" นายสุวัจน์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงในช่วงคืนหมาหอนที่อาจมีการซื้อเสียง หรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า เรื่องการซื้อเสียงเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ต้องดำเนินการติดตามตรวจสอบ เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์และเที่ยงธรรมเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติ หากไม่ได้รับการยอมรับจะกระทบต่อความชอบธรรมของรัฐบาลใหม่ สำหรับพรรคชาติพัฒนา ได้เน้นย้ำผู้สมัคร สส.ทุกเขต ขอให้ทำตามกฎหมาย สำหรับพื้นที่่ จ.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา มีความมั่นใจสามารถรักษาฐานที่มั่นไว้ได้ พิจารณาได้จากปรากฎการณ์ "ชาติพัฒนา ฟีเวอร์" เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นการปราศรัยใหญ่ที่มีประชาชนมาร่วมฟังจำนวนหลายหมื่นคน เพราะพี่น้องประชาชนมั่นใจในผลงาน 25 ปีที่ผ่านมา พรรคชาติพัฒนาเป็นพรรคที่ทำงานให้กับคนโคราชอย่างแท้จริง และเป็นพรรคที่ต่อยอดความสำเร็จด้านนโยบายเศรษฐกิจของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการพัฒนาภาคอีสานให้มีความเจริญก้าวหน้า ที่สำคัญพรรคได้คัดสรรบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเป็นบุคคลที่มีคุณภาพ

"14 เขตเลือกตั้งโคราชมีความสำคัญมาก เพราะประชากรโคราชมากขึ้น 2.5 ล้านคน หากมีผู้มาใช้สิทธิ์เกิน 80% ก็คิดเป็น 2 ล้านกว่าคนย่อมส่งผลต่อคะแนน สส.บัญชีรายชื่อที่พรรคชาติพัฒนาคาดหวัง" นายสุวัจน์ กล่าว

จากนั้นนายสุวัจน์ พร้อมคณะขึ้นขบวนรถแห่หาเสียงตระเวนรอบเมืองโคราชเพื่อขอบคุณและขอกำลังใจจากพี่น้องประชาชนชาวโคราชให้เลือกพรรคชาติพัฒนาให้เข้าไปทำหน้าที่รับใช้พี่น้องประชาชนในสภา ขบวนแห่เริ่มจากแยกประตูพลล้าน ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ จากนั้นเคลื่อนขบวนแห่ไปชุมชนทุ่งสว่างเป็นจุดแรกระหว่างทางนายสุวัจน์ กล่าวขอบคุณและขอให้พ่อแม่พี่น้องชาวโคราชไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันให้มากที่สุด พร้อมชี้แจงนโยบายพรรคที่ต้องการพัฒนาเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว โคราช ก่อนคณะเคลื่อนขบวนต่อไปชุมชนทุ่งสว่างศาลาลอย เพื่อพบปะพี่น้องประชาชน ขบวนต่อไป ชุมชนมหาชัยอุดมพร บริเวณหน้าร้านอาหารริมคลอง

จากนั้นขบวนเดินทางต่อไป ชุมชนปลายนาสามัคคี ชุมชนสนามกีฬากลางพัฒนา และเลี้ยวขวาไป ชุมชนช้างเผือก ผ่านโรงพยาบาลมหาราช เลี้ยวซ้ายไปประตูน้ำ หลังตลาดประตูผี ถึงห้าแยกแล้วเลี้ยวซ้ายไปถนนเบญจรงค์ จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าชุมชนท้าวสุระ เบญจรงค์ เลี้ยวซ้ายไปโรงเรียนบุญวัฒนา ไปถึงสระน้ำหนองปรือ เดินทางต่อไปสระน้ำชุมชนบ้านหนองโสน ไปต่อวัดศาลาเย็น ก่อนเลี้ยวขวาเข้าแยกประตูผี ชุมชนหัวสะพานพัฒนา ขบวนไปต่อยังหน้าโรงปูน ผ่านกำปั่นบ้านแท่น ไปชุมชนจิระพัฒนา ไปถึงสถานีรถไฟจิระ