ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ของไทยเนื้อหอมในตลาดหนัง-โทรทัศน์นานาชาติฮ่องกง เปิดตัว 2 วันแรกมูลค่าเจรจากว่า 2 พันล้านบาท

นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวว่า ได้นำผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ไทย ร่วมงานตลาดภาพยนตร์และโทรทัศน์นานาชาติฮ่องกง 2562 Hong Kong International Film & TV Market (FILMART) 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 21 มี.ค. 62 โดยวธ.ได้ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพาณิชย์ และสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ จัดกิจกรรมส่งเสริมและเผยแพร่ภาพยนตร์และวีดิทัศน์โดยเปิดคูหาประเทศไทย นำผู้ประกอบการด้านภาพยนตร์ฯ ของไทย 22 รายเข้าร่วมจัดจำหน่ายผลงานสร้างสรรค์และธุรกิจบริการ โดยช่วง 2 วันแรก 18 และ 19 มีผู้ซื้อภาพยนตร์ นักลงทุนสร้างภาพยนตร์ ผู้จัดงานเทศกาลภาพยนตร์จากทั่วโลกติดต่อเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการไทยจำนวนมาก เข้ามาสอบถามข้อมูล ขอนัดเจรจาธุรกิจซื้อขาย ร่วมลงทุน และสนใจเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ รายการโทรทัศน์ โฆษณาในไทยไม่น้อยกว่า 600 คน/วัน โดยเบื้องต้นมีการเจรจาธุรกิจช่วง 2 วันแรกรวม 388 ครั้ง คิดเป็นมูลค่าการเจรจา 2,078,260,000 บาท ทั้งนี้ คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักธุรกิจด้านสื่ออีกมาก ถือนับเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ไทย นำรายได้เข้าประเทศ

นางฉวีรัตน์ กล่าวอีกว่า ยังมีผู้ซื้อภาพยนตร์และวิดิทัศน์จากทั่วโลกสนใจเข้ามาเจรจาของไทยทั้งผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ แอนิเมชั่น และสารคดี ธุรกิจบริการถ่ายทำภาพยนตร์ ธุรกิจรับผลิตงานโพสท์โปรดักชั่น ตัดต่อ ภาพระบบเสียง เทคนิคพิเศษ ตลอดจนบริการให้เช่าสตูดิโอถ่ายทำผลงาน รวมถึงประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ โทรทัศน์ โฆษณา ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ภายงานครั้งนี้ได้มีการจัดเวทีส่งเสริมการร่วมลงทุนด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ระหว่างไทย – จีน มีเข้าร่วมงานและเจรจาธุรกิจไม่น้อยกว่า 150 คน มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อร่วมลงทุนถึง 5 ฉบับ

“นับเป็นตอกย้ำความสัมพันธ์อันดีของไทยและจีน ตลอดจนจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยภายในคูหา และในโอกาสนี้คณะผู้บริหารวธ. ยังได้ร่วมหารือกับ Mr. Fred Wang และดร. Chan Wing Mui Helen ที่ปรึกษาโครงการชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลังบวร ถึงแนวทางการพัฒนาสื่อบันเทิงเพื่อขับเคลื่อนชุมชนคุณธรรมเป็นครั้งแรกด้วย” ผู้ช่วยรมต.วธ. กล่าว