เมื่อเวลา 08.30 น.ของวันที่ 18 มี.ค. 2562 ที่พรรคพลังประชารัฐ ภาคียาสูบแห่งประเทศไทย นำชาวไร่ยาสูบและผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมกว่า 50 ราย บุกเข้าพบนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เพื่อ ชี้แจงผลกระทบจากการขึ้นภาษีบุหรี่

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เผยหลังจากพูดคุยกับตัวแทนชาวไร่ว่า พรรครับทราบความเดือดร้อนของอุตสาหกรรมยาสูบ โดยเฉพาะชาวไร่ที่ประสบปัญหาโดนตัดโควตารับซื้อใบยาจนทำให้รายได้หายไปหรืออาจหมดอาชีพได้ ร้านค้าก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของบุหรี่เถื่อน ปัญหาเหล่านี้มีต้นตอมาจากการขึ้นภาษียาสูบ ซึ่งหากพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาล ก็จะแก้ปัญหาด้วยการเลื่อนภาษี 40% ออกไปก่อน และขยับจุดตัดราคา 60 บาท พร้อมหาทางเยียวยาให้กับชาวไร่ ไม่ได้หมายความว่าเราจะส่งเสริมบุหรี่ แต่การที่ภาครัฐออกนโยบายอะไรที่กระทบกับประชาชนโดยเฉพาะชาวไร่ ก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องให้การช่วยเหลือเยียวยา

“พรรคเข้าใจปัญหา และต้องดูแลอุตสาหกรรม พร้อมทบทวนขึ้นภาษีบุหรี่ 1 ตุลาคมนี้ หากได้เป็นรัฐบาล”นายกอบศักดิ์ กล่าว

นายสุธี ชวชาติ นายกสมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูก และผู้ค้าใบยาสูบ จ. ลำปาง และตัวแทนภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบ กล่าวว่า ชาวไร่มีโอกาสได้ชี้แจงความเดือดร้อนไปแล้วตอนที่ พปชร. ลงพื้นที่ จ. สุโขทัยเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งพรรคฯ ได้ให้ความเชื่อมั่นว่าจะแก้ไขปัญหาให้ชาวไร่ยาสูบ

“วันนี้มาในนามของภาคีฯ ที่มีทั้งชาวไร่ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ร้านค้าบุหรี่ และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ เพราะอยากให้พรรคฯ เห็นภาพความเดือดร้อนของทั้งอุตสาหกรรม นอกจากชาวไร่ที่ต้องกลายเป็นผู้มีหนี้สินเพราะรายได้จากการขายใบยาลดลง ร้านค้าบุหรี่เองก็เดือดร้อนเพราะค้าขายแข่งกับบุหรี่เถื่อนไม่ไหว จึงอยากให้พรรคพลังประชารัฐนำเรื่องนี้ไปพูดคุยกันเพื่อหาทางดูแลอุตสาหกรรมยาสูบต่อไป”นายสุธี กล่าว

ด้านนางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวเสริมว่า ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมบุหรี่ถูกรุมเร้าจากเรื่องภาษีและกฎระเบียบมากมาย โดยรัฐบาลหวังว่าจะช่วยลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ได้ แต่ผู้สูบบุหรี่ก็หันไปซื้อบุหรี่เถื่อนราคา 20-30 บาทแทน โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคใต้ที่หาซื้อบุหรี่เถื่อนได้ง่ายยิ่งกว่าซื้อสะตอ ถ้าขึ้นภาษีเป็น 40% ร้านค้าคงเดือดร้อนแน่ ซึ่งจากการร่วมกับนิด้าโพลสอบถามความคิดเห็นของร้านค้าบุหรี่ 81% คัดค้านการขึ้นภาษีเดือนตุลาคมนี้ และ 81% เชื่อว่าหากมีการขึ้นภาษีบุหรี่อีกจะทำให้บุหรี่เถื่อนเติบโตขึ้น