อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งเป็นสมุนไพรเย็น พร้อมเตือนระวังเรื่องน้ำตาลแฝง ให้เลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน งดของมึนเมาป้องกันร่างกายสูญเสียน้ำโดยไม่รู้ตัว พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงหน้าร้อนอาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกิดภาวะขาดน้ำได้ จึงควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 - 10 แก้วต่อวัน และกินผัก ผลไม้ ที่มีส่วนประกอบของน้ำเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอักเสบจากการเผาไหม้ของแสงแดด ช่วยปกป้องผิวและสายตาจากแสงแดด ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ได้แก่ แตงกวา คะน้า มะเขือเทศ แตงโม มะละกอ ฝรั่ง สะระแหน่ เป็นสมุนไพรเย็น ช่วยบรรเทาหวัด ขับเหงื่อ ระบายความร้อน มีสารเมนทอลที่มีคุณสมบัติเย็น ใช้รักษาอาการอ่อนเพลียและบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน หากมีอาการท้องร่วง ให้ดื่มผงเกลือแร่หรือโออาร์เอส เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียได้ ดร.พญ.สายพิน โชติวิเชียร ผอ.สำนักโภชนาการกล่าวว่า การกินผลไม้ต้องระวังเรื่องน้ำตาลที่แฝงในผลไม้ ควรเลือกกินผลไม้ รสไม่หวานจัด ควรกินวันละ 3 – 5 ส่วน ผลไม้ 1 ส่วน เช่น แตงโม 6 ชิ้นคำ หรือมะละกอ 6 ชิ้นคำ หรือ ฝรั่งครึ่งลูก และกินผักอย่างน้อยมื้อละ 2 ทัพพี หน้าร้อนผู้คนมักต้องการดื่มเครื่องดื่มรสหวาน หากรู้สึกอยากดื่มน้ำหวาน ควรเลือกดื่มน้ำผักผลไม้สดจากธรรมชาติ ควรเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว เหงื่อออก ปัสสาวะบ่อย ทำให้ร่างกายขาดน้ำโดยไม่รู้ตัว