เจาะเฟรม/การะเกด

เคยสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ทำไมในปฏิทินมีแต่วันสตรีสากล แต่กลับไม่มีวันบุรุษสากลบ้าง

มันเป็นความสงสัยที่ไม่เคยคิดจะหาคำตอบเลย เพราะเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่ว่า แต่ไหนมาผู้หญิงนั้นค่อนข้างที่จะไม่ค่อยได้รับสิทธิ์เท่ากับผู้ชาย ก็สมควรอยู่ที่จะมีวันนี้ วันที่ทั้งโลกหันมาให้ความสนใจ ให้ความสำคัญกับสตรีซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือแม่ของเรา

พูดถึงตรงนี้ก็ต้องบอกว่า ไทยเราค่อนข้างที่จะเสมอภาคมากกว่าที่อื่น เพราะเรามีทั้งวันแม่ แล้วก็ วันพ่อ 

เหตุที่นึกถึงวันสตรีสากลขึ้นมา ก็เพราะหนังเรื่อง CAPTAIN  MARVEL  ออกฉายในช่วงนี้พอดี และตัวเอกของเรื่องก็เป็นผู้หญิง

กัปตันมาร์เวลนั้น เป็นตัวละครฮีโร่ในค่ายมาร์เวล ซึ่งมีฮีโร่อยู่มากทั้งผู้หญิงทั้งผู้ชาย แต่กับแกนหลักของเรื่องจะเป็นผู้ชายเสียมากกว่า อย่างชุดอเวนเจอร์ ก็จะเห็นชัด ผู้หญิงเป็นแค่ตัวประกอบ เป็นสีสัน ซึ่งผิดไปจากเรื่องนี้ที่ตัวเอกเป็นหญิงแกร่ง ไม่มีผู้ชายเข้ามาเกี่ยว

แถมตอนจบของเรื่อง อเวนเจอร์ภาคล่าสุด นิค ฟิวรี่ ที่ร่างกำลังจะละลายกลายเป็นฝุ่น  ก็ได้กดเพจเจอร์ไปหากัปตันมาร์เวล ประมาณว่าให้มาช่วยด้วยอะไรทำนองนั้น

สำหรับคอหนังธรรมดาอย่างเราๆท่านๆที่ดูหนังเอาเพลิน ไม่ได้ถึงขั้นจะเป็นสาวกกับเนื้อหาของการ์ตูนในค่ายนี้ จะดูก็เฉพาะที่สร้างเป็นหนังออกมา ก็จะงงอยู่ว่ากัปตันมาร์เวลนี้เป็นใคร อีกทั้งเทคโนโลยีขนาดนี้ทำไมยังจะใช้เพจเจอร์อยู่อีก  ทุกอย่างก็ได้ถูกอธิบายในหนังเรื่อง CAPTAIN  MARVEL  เป็นที่เรียบร้อย

ข้อดีของหนังในค่ายนี้ก็คือ เราสามารถดูแยกในฮีโร่แต่ละตัวก็ได้ คือทำความรู้จักกันไปทีละตัว อย่าง กับตันอเมริกา ทอร์  ไอรอนแมน สไปเดอร์แมน ฯลฯ

และเมื่อได้รู้จัก รู้นิสัยใจคอ ที่มาที่ไป สาเหตุที่กลายเป็นฮีโร่แล้ว ก็นับญาตินับเพื่อนกันได้

ดังนั้น เมื่อแต่ละตัวได้มาร่วมกัน หนังก็สามารถลุยไปข้างหน้าได้เลย ไม่เสียเวลา ซึ่งสิบกว่าปีที่ผ่านมา หนังของมาร์เวลก็เป็นอย่างนี้ เรียกว่าดูกันจนเป็นซีรี่ย์เหมือนดูทีวีไปแล้ว 

จุดพีคสุดของหนังก็คืออินฟินีตี้วอร์ ที่บรรดาฮีโร่เกือบครึ่งต้องสูญสลายกลายเป็นฝุ่นไปเพราะการดีดนิ้วของ ทารอส ที่มีถุงมือประดับอัญมณี 

และระหว่างรอตอนใหม่ที่มีชื่อตอนว่าเอ็นเกมส์ ซึ่งชอบชื่อไทยตรงที่ใช้ว่า เผด็จศึก แทนที่จะเป็นศึกสุดท้าย เราก็จะได้รู้ว่า กับตันมาร์เวลนั้นเป็นใครก็จากเรื่องนี้

ขอน่าสนใจของหนังก็คือ มันย้อนอดีตไปสมัยที่นิค ฟิวรี่ย์ยังหนุ่ม พอๆกับฟิลล์ โคสันที่เข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่ใหม่ ซึ่งทั้งคู่มีบทที่แฟนหนังชื่นชอบไม่แพ้ตัวเอก และหนังก็ทำให้เรารู้จักตัวตนของทั้งคู่มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะนิสัยใจคอว่าตอนยังหนุ่มนั้นเป็นอย่างไร

แน่นอนในความเป็น CAPTAIN  MARVEL  ทำให้เราเห็นว่า แครอล แดนเจอร์ นักบินสาวที่มากฝีมือนั้น เธอกลายมาเป็นหญิงสาวที่มีพลังวิเศษได้อย่างไร และก่อนที่จะกลายมาเป็นกัปตันมาร์เวลนั้น เธอสนิทสนมกับ ฟิวรี่ย์ อย่างไร ซึ่งเป็นการรู้จักก่อนที่จะตั้งหน่วยชิลล์ขึ้นมาเสียด้วย

เรียกว่าหนังพาเราย้อนอดีตไปนานทีเดียว แต่เป็นอดีตที่มีค่าควรแก่การได้รับรู้ ซึ่งมันได้ให้คำตอยที่เราอาจสงสัย แต่ไม่เคยถามหลายข้อ อย่างเช่น ทำไม ฟิวรี่ย์ถึงได้ตาบอด ซึ่งเหนือตาที่บอดก็มีรอยแผลเป็นเป็นทางยาวพาดอยู่สามรอย

“ตาบอดเพราะไว้ใจ” ดูเหมือนฟิวรี่ย์จะเคยบอกไว้อย่างนี้ แต่ก็ไม่ได้รู้อะไรมากขึ้นว่า เขาไว้ใจใคร

กับตอนนี้ เรารู้แล้วว่า ฟิวรี่ย์เป็นคนรักสัตว์ และเป็นทาสแมว ในเรื่องก็มีแมวมาแสดงด้วยหนึ่งตัว มันชื่อกูส เรียกว่าออกมาทีไรก็แย่งซีนเมื่อนั้น ด้วยความน่ารัก และบางฉากยังเรียกเสียหัวเราะได้อีก

แต่ก็น่าแปลกใจที่ว่า ทำไมเอเลียนในหนังถึงได้กลัวมันกันจัง ขนาดต้องเอาตระกร้อครอบปากมันไว้ แถวเครื่องสแกนยังบอกว่ามันคือตัวอันตราย 

เพราะรักและไว้ใจที่ฟิวรี่ย์มีให้กับเจ้าแมวกูสนี่แหละ ตอนที่อารมณ์ไม่ดีมันเลยข่วนตรงลูกตาเข้าให้  ซึ่งถ้าเจ้ากูสเป็นแมวบ้านธรรมดาคงไม่ตาบอกหรอก แต่บังเอิญมันเป็นเอเลี่ยนที่มีรูปร่างภายนอกเป็นแมว ก็แค่นั้น

CAPTAIN  MARVEL  ต้องถือว่าเป็นหนังดูดีในระดับมาตรฐานของมาร์เวล ถึงจะไม่ว้าว แต่มันก็เข้ามาเติมเต็มในรายละเอียดหลายต่อหลายอย่างที่ทำให้ผู้ชมที่ไม่ได้เป็นสาวกแต่แรกเข้าใจมากขึ้น ซึ่งก็หวังว่าเธอจะเข้ามามีบทบาทในอินฟินิตี้วอร์ ตอนใหม่กันบ้าง 

และอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่ถือเป็นการยกย่องกับผู้ที่เป็นตำนานของมาร์เวล อย่าง คุณปู่ สแตน ลีผู้สรรสร้างฮีโร่เหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งในหนังทุกเรื่องแกต้องมาแสดงในบทรับเชิญเล็กๆจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของหนังไปแล้ว และแม้วันนี้ คุณปู่จะเสียชีวิตไป แต่ปู่ก็ยังอยู่ในหนังให้เราเห็นซึ่งเป็นการถ่ายเอาไว้ก่อน และเชื่อว่า ถ้าอยากจะให้ปู้โผล่มาในหนังเรื่องต่อๆไปในอนาคต ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องยาก

แต่ที่เป็นการยกย่องให้เกียรติ์อย่างที่สุดที่เห็นในหนังก็คือ ไตเติ้ลซึ่งปกติจะมีภาพของฮีโร่ในการ์ตูนมาร์เวลแทบจะทุกตัว แต่ใน CAPTAIN  MARVEL  กลับเปลี่ยนไปเป็นภาพของคุณปู่สแตน ลี ทั้งหมดในมุมต่างๆกัน

แม้ CAPTAIN  MARVEL  จะฉายในวันสตรีสากล แต่ก็ไม่ลืมที่จะยกย่องให้เกียรติลูกผู้ชายที่ชื่อ สแตน ลี 

นี่คือความสมดุลของพลังแห่งจักรวาลมาร์เวลที่แท้จริง

ภาพจาก www.siamzone.com