ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 15 มี.ค.2562 ร.ต.อ.สุทธิชาติ สุขกลับ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านไผ่ ได้รับจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิด เหตุวัยรุ่นใช้อาวุธปืนไล่ยิงกันมีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย เหตุเกิดใกล้กับสถานที่จัดงานกาชาดประจำปี 2562 ริม ถ.แจ้งสนิท อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ รพ.บ้านไผ่ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ

ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าป้ายรถเมล์ ห่างจากโรงพยาบาลบ้านไผ่ประมาณ 300 เมตร เจ้าหน้าที่พบร่างของ นายชลิต ตรีนรัตน์ บ้านเลขที่372/6 บ้านหนองงิ้ว ต.หัวหนอง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ถูกอาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าที่บริเวณหน้าท้องกระสุนฝังใน และนายสถาปัตย์ แสนหล้า บ้านเลขที่641 หมู่3 ซอยแก้วธานี ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ถูกอาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงบริเวณชายโครงด้านขวา กระสุนทะลุหลัง ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส เจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อช่วยชีวิต

ร.ต.อ.สุทธิชาติ สุขกลับ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านไผ่ กล่าวว่า จากลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดังกล่าว ไม่พบปลอกกระสุนที่กลุ่มวัยรุ่นใช้ในการก่อเหตุ และจากการสอบสวนพยานแวดล้อมทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้มีกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่ม รวมประมาณ 10 คน เกิดการเขม่นกันในงากาชาดประจำปีของอำเภอบ้านไผ่ เมื่อสิ้นสุดงาน วัยรุ่น 2 กลุ่มนี้ออกมาเจอกันที่บริเวณนอกงานและเกิดการทะเลาะวิวาทกันขึ้น ก่อนที่จะมีผู้ถูกยิงดังกล่าว

" จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจาก รพ.บ้านไผ่ ประมาณ 300 เมตร ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบปากคำพบานแวดล้อม รวมทั้งการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อหาตัวผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายหมายโดยเร็ว ขณะที่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บททั้ง 2 รายนั้น ขณะนี้ได้ทำการส่งต่อ เข้ารับการรักษาที่ รพ.ขอนแก่น ซึ่งอาการล่าสุดแพทย์ได้ทำการผ่าหัวกระสุนออกและยังอยู่ในห้องICU เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด"

ร.ตอ.สุทธิชาติ กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถสอบปากคำผู้บาดเจ็บได้ เนื่องจากยังคงอยู่ในการรักษาของทีมแดทย์ แต่ในขณะนี้ชุดสืบสวนได้ เร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุเพื่อสืบสวนหาตัวมือยิงมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป