วันที่ 12 มีนาคม 2562 “ที่ สภ.ย่อยท่าฉลอม ต.ท่าฉลอม” พ.ต.ท.พงษ์ศิริ เก่งนอก รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสมุทรสาคร พร้อมกำลังชุดสืบวน สภ.เมืองสมุทรสาคร ร่วมกันติดตามจับกุมผู้ต้องหาในคดีฆ่าคนตาย เป็นแรงงานชาวสัญชาติเมียนมา ทราบชื่อภายหลังคือ นายพิพิวอ่อง อายุ 22 ปี ได้พร้อมอาวุธมีดพกสั้นปลายแหลม ของกลางหลังใช้ก่อเหตุแทงนายอ่องมาว อายุ 27 ปี (เพื่อนร่วมชาติชาวพม่า) ที่ลำตัว ก่อนหลบหนีมาซ่อนในห้องเช่าแห่งหนึ่ง ถ.ถวาย ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
ทั้งนี้จากการตรวจสอบที่บริเวณใกล้ห้องพักของผู้ตายห่างออกไปไม่มากนัก พบร่องรอยขณะมีการตั้งวงเหล้าข้าวของกระจัดกระจาย โดยเงินสด 2,000 บาท และกุญแจรถ จยย.ตกอยู่

"สอบถาม รปภ.ของบริษัทฯ ให้การว่า เมื่อประมาณ 02.00 น.ของคืนวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา เห็นผู้ตายวิ่งหนีมาขอความช่วยเหลือ ในช่วงขณะที่ตนเดินตรวจตรารักษาความปลอดภัย ก่อนเห็นที่นอกโรงงานฯ มีเห็นผู้ตายกับเพื่อนเป็นคนงานด้วยกันกำลังทะเลาะวิวาทกันอยู่ โดยมีการยื้อแย่งกุญแจรถจักรยานยนต์กัน พอสักพักผู้ตายก็วิ่งหนีไป มีคนร้ายวิ่งถือมีดไล่ตามหลังจากนั้นก็เสียชีวิตลง แล้วมือมีดก็วิ่งไปหลบหนีไปทางท่าเรือข้ามฟากท่าฉลอม-มหาชัย"

พ.ต.ท.พงษ์ศิริ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองฯ ระบุว่า หลังสอบสวนนายพิพิวอ่อง อายุ 22 ปีผู้ก่อเหตุ ให้การรับว่า สาเหตุที่ฆ่าเพื่อนร่วมชาตินี้เนื่องจากถูกผู้ตายทำร้ายร่างกายก่อนและจะชิงทรัพย์สิน ซึ่งผู้ตายก็ชอบทำตัวเป็นนักเลงขาใหญ่ในพื้นที่ โดยก่อนเกิดเรื่องนั้นผู้ตายนั่งดื่มสุราอยู่หน้าห้องพักคนเดียว แล้วเพื่อนก็มาหาเรื่อง และเอาขวดปาใส่รถจักรยานยนต์ของพี่ชายที่จอดไว้ จึงต่อว่าไป แต่ถูกเอาขวดที่ตีแตกจนเป็น ปากฉลาม ทำท่าจะจะแทงตนด้วย ทั้งนี้ จึงหมดความอดทนแล้วจึงชักมีดออกมาแทงสวนไปเพื่อป้องกันตัว ก่อนจะวิ่งหนีกลับไปหลบซ่อนตัวที่ห้องพักของตนเอง กระทั่งมาถูก จนท.ตามจับได้ ในภายหลัง จึงแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาต่อไป