“วิษณุ” ชี้ สมาชิกทษช. ไปช่วยพรรคอื่นหาเสียงได้ แต่ลงสมัครเลือกตั้งส.ส.ไม่ได้ ระบุ “กกต.” ต้องแจ้งปชช.ให้ทราบ ว่าพรรคถูกยุบแล้ว ไม่ได้ลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ว่า สมาชิกคนอื่นตามกฎหมายเมื่อยุบพรรคแล้ว ก็ต้องพ้นความเป็นสมาชิก เพราะไม่มีพรรคอยู่ก็อิสระจะไปไหนก็ได้ จะไปอยู่พรรคไหนก็ได้หากเขารับ ส่วนจะไปสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคนั้น 90 วัน เมื่อถามว่า สมาชิกพรรคทษช.จะไปช่วยพรรคอื่นหาเสียงได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เขาเป็นประชาชนทั่วไป

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยจะส่งผู้สมัครส.ส.ลงไปสมัครในเขตที่พรรคทษช.เคยสมัครได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่ได้ เพราะปิดบัญชีไปแล้ว ต่างคนต่างสมัคร ทุกคนได้เบอร์ในเขตที่ตัวเองสมัครแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบแบ่งเขตหรือแบบบัญชีรายชื่อ วิธีคิดง่ายๆ หากพรรคเขาไม่ถูกยุบ ก็ต่างคนต่างอยู่ เบอร์ใครเบอร์มัน พรรคใครพรรคมัน เขตใครเขตคนนั้น บัญชีรายชื่อก็อยู่อย่างนั้น ซึ่งวันนี้คือพรรคหาย ส.ส.เขตหาย บัญชีรายชื่อก็หายด้วย ไม่มีอะไรที่ต้องไปฮุบหรือใช้ประโยชน์อะไร ส่วนสมาชิกเดิมของพรรคที่ถูกยุบจะไปช่วยใครก็แล้วแต่ท่าน เพราะเขาคือประชาชนทั่วไป

เมื่อถามว่าจะมีการเยียวยาสมาชิกที่พรรคถูกยุบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะไปเยียวยา แล้วไปเอาอะไรกับใคร ไปเอากับพรรคสิ เราก็ยุบพรรคกันมาหลายครั้ง มีบทเรียนที่จะต้องปฏิบัติกันอย่างไรในอนาคต เมื่อถามว่าคะแนนที่ประชาชนไปกาบัตรให้กับพรรคทษช.จะนับอย่างไร นับเป็นบัตรเสียใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่นับปาร์ตี้ลิสต์ ไม่นับอะไรทั้งนั้น เพราะไม่มีพรรคนี้อยู่แล้ว ถือว่าไม่ได้ลงสมัครในการเลือกตั้งครั้งนี้ เบอร์นั้นจะไม่มีในเขตนั้น ไม่มีการนับเพราะว่าเป็นบัตรเสีย เมื่อถามว่าหลังจากนี้กกต.จะต้องแจ้งว่าพรรคถูกยุบ ในส่วนของบัตรที่พิมพ์ไปแล้วจะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่กกต.ต้องแจ้งให้ทราบ จะมาบอกว่าทุกคนดูโทรทัศน์เหมือนกันไม่ได้ เพราะมีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรด้วย

เมื่อถามว่า ศาลวินิจฉัยให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ถือว่าเป็นการลงโทษสถานเบาหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ขอวิจารณ์ เบาหรือหนักตนไม่รู้ ซึ่งในรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุว่าตลอดชีวิต แต่เอาไปแปลกันว่า เมื่อไม่ได้เขียนเวลาไว้ก็คงตลอดไป ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็แปลใหม่ว่าเป็นเรื่องที่ศาลใช้ดุลยพินิจแปลตรงนี้ได้ ถ้าเป็นคดีอื่นศาลก็อาจจะแปลเป็นอีกอย่าง เพราะว่าศาลระบุว่าเอาความผิด เอาการกระทำมาเป็นตัวตั้ง และใช้เทียบมาตรฐานในการเพิกถอนสิทธิในกรณีอื่นๆ ลดจากไม่มีกำหนดเวลา สูงสุดคือ 10 ปีอยู่แล้ว เมื่อถามว่าสถานการณ์การเมืองจากนี้จะนิ่งหรือร้อนแรงขึ้น นายวิษณุ ตอบว่า ไม่ทราบ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน