26ก.พ.62 ที่ สตม.สวนพลู พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์, พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. แถลงข่าวการจับกุมนายจาคอบส์ แจน สคลิปเปอร์ (Jacob Jan Schipper) อายุ 68 ปี สัญชาติ เนเธอร์แลนด์ เป็นบุคคลตามหมายจับของศาลเมืองเอินเฮม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในข้อหา “ค้ามนุษย์ บังคับค้าประเวณี ลักลอบขนคนเข้าเมือง เจตนาหลีกเลี่ยงภาษี แจ้งข้อความอันเป็นเท็จในการชำระภาษี”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศ อาศัยเมืองไทยเป็นที่หลบซ่อนกบดาน โดยกระทำความผิดมาจากต่าง ประเทศหรือรัฐบาลต่างประเทศได้ออกหมายจับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ซึ่งรัฐบาลให้ความตระหนักและให้ความสำคัญ บก.สส.สตม. ดำเนินการสืบสวนสอบสวน ได้ประสานข้อมูลร่วมกับหน่วยงานตำรวจสากล INTERPOL ว่าได้มี นายจาคอบส์ แจน สคลิปเปอร์ (Jacob Jan Schipper) อายุ 68 ปี สัญชาติ เนเธอร์แลนด์ เป็นบุคคลตามหมายจับของศาลเมืองเอินเฮม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในข้อหา “ค้ามนุษย์ บังคับค้าประเวณี ลักลอบขนคนเข้าเมือง เจตนาหลีกเลี่ยงภาษี แจ้งข้อความอันเป็นเท็จในการชำระภาษี” เหตุเกิดช่วงเดือน ม.ค. 2540 - มี.ค. 2543 โดยมีพฤติการณ์กระทำความผิดเหตุเกิดเมืองเอลซิเด้ จำเลยพร้อมพวกร่วมกัน บังคับ ขู่เข็ญ ทำให้หวาดกลัว โดยใช้กำลังประทุษร้ายต่อเหยื่อซึ่งเป็นหญิง จำนวน 11 ราย เพื่อบังคับการค้าประเวณีและคดีส่งหญิงชาวบราซิลจากประเทศเนเธอร์แลนด์ไปยังประเทศอื่น เพื่อธุรกิจค้าประเวณี และกระทำการจัดเตรียมการเข้าเมืองผิดกฎหมายสำหรับผู้หญิงจำนวน 5 คน เข้าประเทศเนเธอร์แลนด์เพื่อแสวงหาประโยชน์โดยทุจริต ,เจตนาแจ้งข้อมูลภาษีอันเป็นเท็จ เกี่ยวกับภาษีในธุรกิจของตน
,เจตนาแจ้งข้อมูลที่อันเป็นเท็จเกี่ยวกับ ภาษีเงินเดือนพนักงาน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนอย่างต่อเนื่องระยะหนึ่ง จนกระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ.62 เวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่สืบสวน บก.สส.สตม. ได้จับกุม นายจาคอบส์ แจน สคลิปเปอร์ ที่คอนโดมิเนียม ภายในซอยนาจอมเทียน 24 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จว.ชลบุรี ขณะจับกุมตรวจพบเงินสดสกุลไทย 1,500,000บาท, เงินสกุลยูโร 13,800 ยูโร, เงินสกุล ยูเอส-ดอลล่าร์ 8,030 ดอลล่าร์ พบบัญชีเงินฝากที่รับโอนจากต่างประเทศเข้าบัญชีธนาคารพาณิชย์ไทยแห่งหนึ่ง สาขา พัทยา และยังมีเงินสกุลยูโร อยู่ในบัตรเอทีเอ็มของธนาคารในประเทศไทย จำนวน 579,237 ยูโร หรือประมาณ 20,237,295 บาท เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบถึงแหล่งที่มาทางการเงิน และเส้นทางทางการเงินว่าเป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่และขยายผลในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป เบื้องต้นได้จับกุม ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” OVERSTAY 1,856 วัน ส่ง สภ.นาจอมเทียน จว.ชลบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า คนต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทย จะต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 และไม่เป็นคนต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักร เช่น มีหมายจับรัฐบาลต่างประเทศ ฯลฯ หากประชาชนท่านใดมีเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178