เมื่อ โรงแรมบูติกสุดหรู 137 พิลลาร์ส สวีทส แอนด์ เรซิเดนเซส กรุงเทพ ฯ เชิญชวนแขกมาร่วมงานกาล่าดินเนอร์สุดพิเศษในวันที่ 23 มีนาคม 2562 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในการเปิดแชมเปญด้วยคมดาบซึ่งถือเป็นประเพณีที่มีอายุย้อนหลังกลับไปกว่า 200 ปี จึงทำให้เป็นงานที่ทุกคนไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง สำหรับประวัติศาสตร์ประเพณีการเปิดแชมเปญด้วยคมดาบ ได้ถูกเล่าไว้ว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารม้าของกองทหารม้าเบาฮุสซาร์ที่มีชื่อเสียงภายใต้คำบังคับบัญชาการของนโปเลียนจะเฉลิมฉลองชัยชนะของพวกเขาทั่วทวีปยุโรปด้วยการเปิดขวดแชมเปญ และมีความเป็นไปได้ในเรื่องนี้จากคำกล่าวยืนยันของผู้บัญชาการทหารสูงสุดที่กล่าวไว้ว่า ทหารทุกคนสมควรที่จะได้ดื่มแชมเปญเพื่อเฉลิมฉลอง และในเวลาที่พ่ายแพ้ทหารทุกคนก็ต้องการมันเช่นกัน แต่แทนที่จะเปิดขวดแชมเปญเพื่อเฉลิมฉลองตามแบบธรรมดาปรกติทั่วไป พวกเขาใช้วีธีการเปิดขวดแชมเปญด้วยการหั่นส่วนบนของขวดออกด้วยดาบของพวกเขาโดยไม่ต้องลงจากหลังม้า ส่วนอีกตำนานเล่าว่า มาดามคลีโคต์หญิงม่ายวัย 27 ปีและทายาทเจ้าของธุรกิจแชมเปญขนาดใหญ่ชอบสร้างความบันเทิงให้กับเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพของนโปเลียนเมื่อพวกเขาเดินทางผ่านมา เธอจะเป็นคนมอบแชมเปญแต่ละขวดให้กับพวกทหาร และในขณะที่พวกเขากำลังขี่ม้าออกไปแต่ละคนก็จะใช้ดาบของพวกเขาเปิดขวดแชมเปญเพื่อเป็นการแสดงความยินดี ซึ่งในฝรั่งเศสประเพณีได้รับการอนุรักษ์ และมีชีวิตชีวาที่โดเด่น โดย Confrérie du Saber d'Or อันมีชื่อเสียง หรือ สมาคม Brotherhood of the Golden Sabre ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1986 ในปัจจุบันมีสาขาทั้งหมดมากกว่า 12 สาขา และสมาชิก 30,000 คนทั่วโลก ในแต่ละปีประเทศต่าง ๆ จะมีการจัดงานกิจกรรมเพื่อส่งเสริมศิลปะชั้นสูงนี้ และเพื่อสร้างความเพลิดเพลินในการดื่มแชมเปญ ทุกคนสามารถเข้าร่วมสมาคมได้ด้วยการเริ่มต้นจากการเข้ารับตำแหน่งเป็นซาเบรอ หลังจากที่ได้รับการเรียนรู้ถึงวีธีการเปิดขวดด้วยคมดาบอย่างถูกต้อง หลังจากนั้นจะได้รับเลื่อนตำแหน่งไปเป็นเชอวาลีเยร์ ออฟฟิซซีเยร์ และในที่สุดในตำแหน่งผู้บัญชาการ และผู้บัญชาการสูงสุด ขณะที่ ภายในงาน Confrérie du Saber d'Or Grand Chapitre กาล่าดินเนอร์ประจำปีของประเทศไทยในวันที่ 23 มีนาคม 2562 ที่ร้านอาหารนิมิตรนี้ ทางโรงแรม 137 พิลลาร์ส สวีทส แอนด์ เรซิเดนเซสมอบโอกาสให้แขกที่มาร่วมงานได้ทดสอบทักษะในการใช้ศิลปะชั้นสูงในการเปิดขวดแชมเปญ และเข้าร่วมสมาคม พร้อมเพลิดเพลินกับการใช้เวลาร่วมกันกับเพื่อน ๆ และอิ่มอร่อยไปกับอาหารมื้อค่ำรสเลิศและแชมเปญชั้นดี โดยที่งานจะมีแขกคนสำคัญ คือ นาย ฌอง-โคลด จอยโยส์ ประธาน Grand Maitre du Saber d’Or ให้เกียรติมาร่วมงานและจะทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศการยอมรับการเลื่อนตำแหน่งและแต่งตั้งสมาชิกใหม่เข้าร่วมสมาคมอีกด้วย หลังจากพิธีการเปิดแชมเปญด้วยคมดาบเสร็จสิ้นแล้ว เชฟนานัง อาดีตามา เตรียมพร้อมเริ่มเสริฟอาหารมื้อค่ำแบบหกคอร์ส ซึ่งประกอบไปด้วยเมนูรสเลิศต่าง ๆ อาทิเช่น หอยเชลล์ทาร์ทาร์กับเยลลี่มะม่วงราดด้วยน้ำสลัดมะพร้าวและยูซู ซูปบุยยาเบสล็อบสเตอร์ปรุงด้วยเครื่องเทศเอเชีย และอกไก่ออร์แกนิกที่ปรุงด้วยเทคนิคสโลว์คุ๊กเสริฟพร้อมมันฝรั่งและแครอทบด คะน้าฮ่องกง ตับห่าน และราดด้วยซอสพริกไทยถั่วเหลือง และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยแขกจะเพลินเพลิดกับรสชาติอาหารยิ่งขึ้นไปอีกกับการจิบไวน์สี่ขวดจาก Champagne Vielle France ที่ได้รับการจับคู่กับเมนูอาหารในแต่ละคอร์ส ซึ่งไวน์เหล่านี้มีให้บริการเฉพาะที่ 137 พิลลาร์ส สวีทส แอนด์ เรซิเดนเซส เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ทั้งนี้ ราคาสำหรับการเข้าร่วมงาน Confrérie du Saber d'Or Grand Chapitre กาล่าดินเนอร์ประจำปีของประเทศไทยในวันที่ 23 มีนาคม 2562 ที่ร้านอาหารนิมิตรมีให้เลือกดังนี้ พิธีการเปิดแชมเปญด้วยคมดาบ และอาหารค่ำหกคอร์สที่ราคา 6,000 บาท ต่อท่าน เข้ารับการยอมรับให้เป็น ซาเบรอ จ่ายเพิ่มที่ราคา 3,500 บาท เข้ารับการยอมรับให้เป็น เชอวาลีเยร์ ออฟฟิซซีเยร์ จ่ายเพิ่มที่ราคา 8,500 บาท สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งหรือต้องการสมัครสมาชิกกรุณาติดต่อคุณไอซ์ที่โทร.0-2079- 7000 อีเมลล์ : [email protected] เว็ปไซต์: https://137pillarsbangkok.com/en/events/the-noble-art-of-sabrage/