“ถ่านไฟฉาย” อุปกรณ์คุ้นตาสำหรับเยาวชนไทย เพราะถือเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานขนาดเล็กที่หาซื้อได้ง่าย เพื่อนำมาใส่อุปกรณ์ต่างๆ แต่ยังมีเด็กอีกจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าในถ่านไฟฉายนั้นมีส่วนประกอบอะไร และเมื่อถ่านนั้นหมดพลังงานลงควรมีวิธีจัดการอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม

บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเพื่อให้เยาวชน รู้จักใช้ และเข้าใจวิธีการทิ้งถ่านไฟฉาย ขึ้น ณ โรงเรียนบ้านคลองสิบแปด อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “พานาโซนิค มอบ 10,000 หลอดไฟทั่วไทย ปันรอยยิ้มสู่ชุมชน” ที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบการก่อตั้ง 100 ปี ของพานาโซนิคในประเทศญี่ปุ่น โดยมี มร. ฮิเดคาสึ อิโตะ กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ เข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดยมุ่งเน้นให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องถ่านไฟฉาย ตั้งแต่ส่วนประกอบของถ่านไฟฉาย ขั้นตอนการทำงานเพื่อให้เกิดพลังงาน และการกำจัดที่ถูกวิธีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการเป็นนักประดิษฐ์รุ่นใหม่

น้องกำปั้น - ด.ช. พรเทพ นายางเจริญ หนึ่งในน้องๆ ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม เล่าถึงการเรียนรู้วิธีทำถ่านไฟฉายครั้งนี้ว่า “ปกติใช้ถ่านไฟฉายเป็นประจำ ส่วนใหญ่จะนำมาใส่ไฟฉาย เพื่อส่องในเวลากลางคืนตอนเดินไปห้องน้ำ หรือนำมาใส่โคมไฟเพื่อใช้อ่านหนังสือ แต่ไม่เคยรู้ว่าในถ่านไฟฉายประกอบด้วยอะไรบ้างที่ทำให้เกิดพลังงาน ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ช่วยสอนให้รู้ว่าในถ่านไฟฉายนั้นประกอบไปด้วยสารประกอบอย่างแมงกานีสไดออกไซด์ ดังนั้นการใช้ถ่านไฟฉายแต่ละครั้ง ควรใช้เมื่อยามจำเป็นและถอดถ่านไฟฉายออกเสมอเมื่อไม่ใช้เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน หรือถ้าพลังงานหมดก็ควรถอดออกทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่ใช้ถ่านไฟฉายนั้นเกิดความเสียหาย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน