ญี่ปุ่นออกมาวิจารณ์ความทะเยอทะยานทางทะเลของจีนแผ่นดินใหญ่ในเอเชียตะวันออก โดยระบุว่าที่ผ่านมากองทัพญี่ปุ่นได้ตรวจพบ และสกัดกั้นกิจกรรมต่างๆ ของจีนได้บ่อยขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังแสดงความเป็นห่วงต่อภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือด้วย

การประเมินในครั้งนี้ออกมาในสมุดปกขาวของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ซึ่งออกมาในช่วงที่ความขัดแย้งในทะเลจีนใต้กำลังเพิ่มดีกรีความรุนแรง โดยจีนได้ทำการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในพื้นที่ต่างๆ ในทะเลจีนใต้ และยังคงแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับประเด็นความขัดแย้งหมู่เกาะต่างๆ ในทะเลจีนตะวันออกของญี่ปุ่น ที่จีนกล่าวอ้าง

รายงานของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นยังได้อธิบายการกระทำต่างๆ ของจีน ในข้อขัดแย้งในน่านน้ำว่าเป็นความยะโสโอหัง ไม่คิดถึงจิตใจคนอื่น เป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เพื่อจะบีบบังคับในเรื่องที่เรื่องที่สำเร็จลุล่วงไปแล้ว โดยรายงานในปีนี้หนา 484 หน้า ซึ่งมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 60 หน้า ซึ่งกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นระบุว่า เป็นเพราะมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายรอบญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศของจีนยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อรายงานดังกล่าว มีเพียงสำนักข่าวซินหัวเท่านั้นที่มีการรายงานพาดหัวข่าวว่า ญี่ปุ่นอ้างจีนเป็นภัยคุกคาม โดยมีการกล่าวถึงกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่จะเปิดทางให้ทหารญี่ปุ่นสามารถปฏิบัติการร่วมกับพันธมิตรในความขัดแย้งต่างๆ นอกเขตแดนของตนได้ว่า รายงานของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะยอมรับความจริงที่ว่า แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายส่วนใหญ่ในประเทศเองยังมองว่ากฎหมายนี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ