สถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย (FIT) เปิดตัวทีมชนะเลิศ 8 ทีมสุดยอดสตาร์ทอัพด้านการศึกษา (EdTech) และด้านสาธารณสุข (Heath Tech) ภายใต้โครงการ “GovTech Mission–One Nation,One Mission ยกระดับประเทศไทย ”เวทีที่เปิดให้คนรุ่นใหม่ และStartupที่มีความมุ่งมั่นและมีความคิดสร้างสรรค์จากทั่วประเทศมาร่วมกันแข่งขันออกแบบแผนงานที่ผสมผสานกับการนำเทคโนโลยีใหม่เพื่อสร้างต้นแบบและพัฒนาสู่ระดับนโยบาย

ดร.ธราดล เปี่ยมพงศ์สานต์ ผู้อำนวยการด้านนโยบายสาธารณะสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย(FIT) เปิดเผยว่า ปัญหาด้านการศึกษาเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญในหลายประเด็น รวมถึงเรื่องความไม่เท่าเทียมในทุกระดับปัญหา ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยแนวทางเดิมๆเพียงอย่างเดียว ดังนั้นการริเริ่มโครงการ “GovTech Mission–One Nation,One Mission ยกระดับประเทศไทย”ที่มีความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการมีส่วนช่วยระดมความรู้ ความคิดเห็นสำหรับการบริหารจัดการ เมื่อได้แนวคิดและลงมือทำแล้วเชื่อว่าจะนำไปสู่การเชื่อมต่อกับทางหน่วยงานราชการ โรงพยาบาล รวมถึงโรงเรียนต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งการดำเนินต่อจากนี้จะได้มีการคัดเลือกทีมที่ชนะเลิศที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมในโครงการฯ โดยจะมีการหารูปแบบในการดำเนินงานต่อไป

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง กล่าวว่า โครงการนี้ตั้งใจจะเชื่อมโยงสตาร์ทอัพที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการแก้ปัญหาด้านการศึกษาและด้านสาธารณสุข เพื่อช่วยแก้ปัญหาและการทำงานของภาครัฐเพื่อยกระดับประเทศไทย โดยจะช่วยให้สตาร์ทอัพสามารถเข้าถึงภาครัฐและได้รับการสเกลอัพให้มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนที่จะได้รับประโยชน์ร่วมกันในอนาคตทั้งรัฐบาลและสตาร์ทอัพ โดยโครงการนี้เป็นจุดเริ่มในการนำความคิดของแต่ละทีมไปสู่การปฏิบัติเพื่อให้ทำได้จริงแบบลงลึกไปอีก สิ่งที่สตาร์ทอัพเหล่านี้กำลังทำอยู่ โดยจะช่วยเหลือการศึกษาและสาธารณสุขได้มากขึ้น

ทั้งนี้จากผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 100 ทีม สตาร์ทอัพทีมด้านการศึกษา ทีมที่ได้รับการคัดเลือกคือ ทีม CarreVisa (แคเรียร์วีซ่า)ที่เป็นแพลทฟอร์มแนะนำอาชีพแบบครบ โดยมีการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญรายอาชีพ โดยรวบรวมจากบริษัทต่างๆกว่า 150 บริษัท ส่วนทีมที่ได้รางวัลรองลงมาจะเป็นแอพลิเคชั่นสำหรับการเรียนการสอนภาษาแนวสร้างสรรค์ประกอบด้วย ทีม School Brigt,ทีม BASE Playhouse,ทีม VOXY และทีมCodekit

ส่วนทีมชนะเลิศด้านสาธารณสุขคือ ทีม ARINCARE คือ Digital Platform สำหรับร้านขายยา และเภสัชกรทั่วประเทศ เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เภสัชกรทำงานได้ดีขึ้น โดยอีกสองทีมคือ ทีม MeDisee ที่เน้นบริการข้อมูลสุขภาพสำหรับโรงพยาบาล และทีม Remote-Care โดยเน้นให้ผู้เข้าโครงการออกกำลังกาย และให้ของรางวัลสนับสนุน เมื่อทำสำเร็จ เช่น การกำหนดให้เดินในระยะที่กำหนดในช่วงสัปดาห์ เป็นต้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน