สืบเนื่องจากคืนวันที่ 25 ก.ย.68 พนักงานสอบสวน สภ.ศรีมโหสถ ได้รับแจ้งว่ามีผู้ลักลอบเผาสายไฟส่งกลิ่นเหม็นเข้าชุมชน หลังจากที่ได้รับแจ้ง จึงประสานผู้ใหญ่บ้านพร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าทำการจับกุมและตรวจสอบ

เบื้องต้นจุดที่ได้รับแจ้งอยู่บริเวณป่าห่างจากชุมชนประมาณ 2 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่หมู่ 1 ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี พบผู้ลักลอบเผาสายสัญญาณอยู่บริเวณบ่อดินลูกรัง จำนวน7 ราย หลังจากที่เจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าทำการจับกุม ผู้ก่อเหตุทั้งหมดต่างวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง บางรายก็กระโดดน้ำหนี แต่ก็ไม่พ้นเจ้าหน้าที่สามารถตามตะครุบตัวได้จำนวน 6 ราย ส่วนอีก 1 ราย อาศัยความมืดหลบหนีไปได้

บริเวณดังกล่าวยังพบกลุ่มควันไฟที่ทางผู้ก่อเหตุกำลังเผาสายไฟอยู่จำนวน 3 กอง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบและจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมด 6 รายไปที่สภ. ศรีมโหสถ

ล่าสุดวันที่ 26 ก.ย.68 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ สภ.ศรีมโหสถ พบกับรถยนต์รถ 6 ล้อ อีซูซุ สีขาว ทะเบียนพะเยา โดยมีสายเคเบิ้ลขนาดใหญ่และเล็กวางอยู่บริเวณท้ายกระบะรถ 6 ล้อ ส่วนรถกระบะ เชฟโรเล็ต สีดำ ทะเบียนอ่างทอง มีอุปกรณ์กรรไกรตัดเหล็ก เครื่องปั่นไฟขนาดเล็กและอุปกรณ์ต่างๆอยู่ภายในกระบะรถ

จากการสอบถามนายตู่ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ผู้รับเหมา กล่าวว่า ทางบริษัทเขาไปประมูลออกมาแล้ว ทางตนเป็นซับของบริษัทขอใบอนุญาตอย่างถูกต้อง มีปัญหาในแหล่งที่เผาต้องวิ่งมาไกลหน่อย ตนรับมาจากที่ระยองเพื่อเอามาเผาเอาทองแดง ปกติตนมา 2 คนกับลูกน้อง ตนเคยมารอบเดียวแต่รอบนี้ตนไม่ได้มาด้วย มาวันนี้มาประกันตัวเขา

เบื้องต้นผู้สื่อข่าวได้ประสานนายธีระ ศรีมงคล อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลโคกปีบ เข้าไปตรวจสอบบริเวณจุดที่เข้าทำการจับกุม พบว่าถนนที่เดินทางไปบริเวณดังกล่าวเป็นถนนลูกรัง รถไม่สามารถที่จะขับสวนกันได้ พร้อมทั้งสองข้างทางเป็นป่าหญ้ารกทึบ โดยถนนเส้นดังกล่าวห่างจากชุมชนประมาณ 2 กิโลเมตร หลังจากที่ไปถึงพบว่าจุดที่ก่อเหตุนั้นเป็นบ่อดินลูกรังขนาดใหญ่โดยมีน้ำอยู่ติดกันกับจุดที่ทางผู้ก่อเหตุนำสายไฟมาเผาเพื่อเอาทองแดง ทั้งยังพบว่ามีกลิ่นเหม็นไหม้ของพลาสติกคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ตรวจบริเวณพื้นดินพบคราบพลาสติกที่ถูกเผาไปแล้วเป็นคราบสีดำ และยังมีปลอกสายไฟพลาสติกขนาดใหญ่วางเป็นกองหลายกอง 

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลโคกปีบ ให้ข้อมูลว่า เราได้ติดตามมาสัก 2-3 เดือน ชุดรักษาความปลอดภัยของเราได้เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ตลอด พฤติกรรมเขาจะเข้าในช่วงดึกๆ ก็เลยสังเกตง่ายหน่อย มีรถบรรทุกเข้ามาในหมู่บ้านเราก็ค่อยจะมั่นใจว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ดี ล่าสุดช่วงเกือบเที่ยงคืนของเมื่อคืนนี้ ได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้าน หลังจากนั้นได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสถานที่เกิดเหตุให้ไวที่สุด ขณะลงพื้นที่ทุกคนที่อยู่ในนี้ได้วิ่งหนีออกหมด ขณะนั้นเขากำลังเผาสายเคเบิ้ลมีกลิ่นเหม็นแสบจมูกมาก เมื่อคืนสามารถควบคุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมด 6 คน ยังคงเหลืออีก 1 คนที่หนีรอดไปได้ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา สร้างมลพิษลักลอบเผาสิ่งที่ทำลายชั้นบรรยากาศ 
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการขยายผล และตรวจสอบว่าทางกลุ่มผู้ก่อเหตุได้เป็นบริษัทที่รับเหมาประมูลสายไฟอย่างที่กล่าวอ้างมาหรือไม่ พร้อมได้แจ้งความผิดตามพระราชบัญญัติสาธารณสุขทำให้เกิดเหตุรำคาญ กลิ่น ควัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับ 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

#ภูมิภาค-33