ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 26 กันยายน 3568  ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม และจ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รมช.อุตสาหกรรม เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เวลา 9.09 น. ก่อนเริ่มภารกิจอย่างเป็นทางการ

นายธนกร กล่าวว่า ตนเข้ารับตำแหน่งในช่วงสั้น ๆ เพียง 4 เดือน แต่ยืนยันจะทำงานทุกวันเพื่อคลี่คลายปัญหาเร่งด่วนด้านเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรม โดยภารกิจสำคัญคือการช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ที่กำลังได้รับแรงกดดันจากสงครามการค้าและภาษีของสหรัฐฯ รวมถึงการแข่งขันจากสินค้าจีนที่ทะลักเข้ามาในประเทศไทย จึงต้องออกมาตรการทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการและแก้ไขปัญหาหนี้ พร้อมเปิดทางเข้าถึงแหล่งทุน และขอย้ำว่ารัฐบาลจะไม่ปล่อยให้มีการสวมสิทธิเอสเอ็มอี มาหาประโยชน์จากมาตรการแต้มต่อที่จะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการส่งออก

ขณะที่นโยบายเก่าของนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม จะถูกสานต่อ โดยเฉพาะยุทธศาสตร์การผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และแนวทางทำสุดซอยจากทีมสุดซอย เพราะได้มีการวางรากฐานไว้แล้ว

"ระยะเวลา 120 วัน อุตสาหกรรมไทยต้องดีขึ้น โดยเฉพาะเอสเอ็มอีที่ต้องเข้าถึงแหล่งทุนได้จริง ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมที่ดีก็จะสนับสนุนให้เดินต่อไป แต่โรงงานที่ผิดกฎหมายต้องถูกจัดการอย่างเด็ดขาด"

จ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รมช.อุตสาหกรรม กล่าวว่า จะเน้นลงพื้นที่เพื่อดูแลนิคมอุตสาหกรรม เพื่อป้องกันไม่ให้สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชน โดยจะกำชับให้หัวหน้าสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ ต้องร่วมมือกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนในพื้นที่ที่มีโรงงานอุตสาหกรรมที่เสี่ยงต่อมลภาวะ ต้องมีการตรวจสอบการทำงานของโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเข้มข้น เป็นการป้องกันปัญหาล่วงหน้า