“มาลี” แถลงอ้าง “ไทย” ยิงยั่วยุ เมื่อช่วงเช้ามืด ย้ำ “กัมพูชา” เคารพข้อตกลงหยุดยิง

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2568 พลโท มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบโต้รายงานข่าวของไทยที่อ้างว่าทหารกัมพูชาได้กระทำการยั่วยุในพื้นที่ของกองทัพภาคที่ 2 ตลอดทั้งคืน ทั้งยืนปืน จุดระเบิด และเคลื่อนกำลังพลใกล้แนวรั้วรวดหนาม โดยยืนยันว่ากัมพูชาไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มการยั่วยุ หรือดำเนินการใดๆ ที่ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงตามที่ฝ่ายไทยกล่าวหา

ในทางกลับกัน ฝ่ายกัมพูชาเป็นผู้ได้ยินเสียงปืนหลายนัดดังมาจากฝั่งไทย ในวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2568 โดยระบุช่วงเวลาที่ได้ยินเสียงปืนอย่างชัดเจน 4 ครั้ง คือ เวลา 02.57 น. 05.00 น. 06.00 น. และ 07.00 น.

มาลี โสเจียตา ย้ำว่ากองกำลังกัมพูชายังคงปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างครบถ้วนและมุ่งมั่นที่จะธำรงไว้ซึ่งเสถียรภาพ “กองทัพกัมพูชาขอย้ำถึงความมุ่งมั่นในการเคารพและปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเต็มที่ด้วยความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่และแน่วแน่” แถลงการณ์ระบุ