วันที่ 25 กันยายน 2568 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการคนละครึ่งจะเป็นโครงการแรกๆ ที่รัฐบาลเริ่มทำโดยทันที ตามนโยบาย ควิก บิ๊ก วิน ของนายกรัฐมนตรี และจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในการประชุมครั้งที่ 2 หลังแถลงนโยบาย หรือต้นเดือนตุลาคม จากนั้นจะเริ่มโครงการได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ เพราะได้เตรียมพร้อมระบบต่างๆไว้รอแล้ว และงบประมาณก็มีพอสามารถใช้ได้เลย สำหรับครั้งนี้จะเป็น คนละครึ่ง พลัส ซึ่งนอกจากจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นแล้ว ยังช่วยวางรากฐานไประยะยาวด้วย เพราะจะมีการจูงใจให้คนเข้ามาอยู่ในระบบภาษี และได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม ขณะเดียวกันจะยกระดับทักษะให้กับพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยที่เข้าร่วม ปกติอาจขายได้เฉพาะในซอย แต่ต่อไปจะช่วยฝึกให้ขายผ่านออนไลน์ ทำให้สามารถขายไปได้ทั่วอำเภอมีรายได้มากขึ้น ตลอดจนเพิ่มทักษะการทำบัญชี ทำให้มีข้อมูลสามารถไปยื่นกู้เงินกับสถาบันการเงินได้
“เป้าหมายรัฐบาล คือ ทำนโยบายเศรษฐกิจ ที่ส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจระยะยาว ซึ่งนอกจากคนละครึ่ง จะส่งเสริมผ่านการลงทุนโครงการพีพีพี ฟาสต์แทร็ก ซึ่งที่ผ่านมามียอดขอลงทุนกับบีโอไอเข้ามามาก แต่ยังมียอดเงินลงทุนน้อย ดังนั้นจะเข้าไปช่วยปลดล็อกอำนวยความสะดวก เรื่องการขออนุญาตให้ไวขึ้น โดยทุกโครงการยืนยันว่า จะมุ่งรักษากรอบวินัยการเงินการคลัง และต้องมีธรรมาภิบาลการคลัง ซึ่งมีตัวชี้วัดการใช้งบ ประโยชน์ ผลตอบแทนที่ชัดเจน”
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอรายละเอียดโครงการคนละครึ่ง เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคม และจะเริ่มเปิดลงทะเบียนร้านค้า รวมถึงประชาชนผู้ใช้สิทธิ์ในระบบภาษีและบุคคลทั่วไปในสัปดาห์ถัดไป