เมื่อวันที่ 25 ก.ย.68 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีชายวัยสี่สิบกว่าถูกจับกุมในเวสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางไซเบอร์ที่สร้างความวุ่นวายให้กับสนามบินหลายแห่งในยุโรป รวมถึงสนามบินฮีทโธรว์ ในประเทศอังกฤษด้วย
สำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติอังกฤษ (NCA) เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสืบสวนเหตุโจมตีระบบของบริษัท Collins Aerospace ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ตรวจสอบสัมภาระและระบบเช็คอินที่สายการบินหลายแห่งใช้งาน จนก่อให้เกิดความล่าช้าในเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว โดยผู้โดยสารบางรายต้องใช้ปากกาและกระดาษแทนระบบเช็คอิน
พอล ฟอสเตอร์ หัวหน้าหน่วยอาชญากรรมไซเบอร์ NCA ระบุว่า “แม้การจับกุมครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญ แต่การสืบสวนยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นและต้องดำเนินต่อไป” ทั้งนี้ผู้ต้องสงสัยได้รับการประกันตัวแล้ว
รายงานระบุว่า Collins Aerospace ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ RTX Corporation ต้องพยายามสร้างระบบขึ้นใหม่ หลังจากไม่สามารถกู้ระบบเดิมกลับมาใช้งานได้ตามกำหนด โดยยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่าจะกลับมาใช้งานได้เมื่อใด และได้ขอให้สายการบินกับผู้ให้บริการภาคพื้นวางแผนรองรับปัญหาต่อเนื่องอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์
ผลกระทบทำให้สนามบินยุโรปหลายแห่ง รวมถึงบรัสเซลส์ ดับลิน เบอร์ลิน และฮีทโธรว์ เกิดการยกเลิกและความล่าช้าในการให้บริการ โดยฮีทโธรว์ต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้โดยสาร ขณะที่สนามบินเบอร์ลินยังคงเช็คอินและขึ้นเครื่องแบบแมนนวล และสนามบินบรัสเซลส์แนะนำให้ผู้โดยสารเช็คอินออนไลน์ล่วงหน้า
หน่วยงานความมั่นคงไซเบอร์ของสหภาพยุโรปยืนยันว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการใช้ แรนซัมแวร์ ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่โจมตีระบบและเรียกค่าไถ่ผ่านสกุลเงินดิจิทัล ทั้งนี้ รายงานของบริษัท Thales ผู้ผลิตด้านการบินและอวกาศของฝรั่งเศส ระบุว่าการโจมตีไซเบอร์ในภาคการบินเพิ่มขึ้นถึง 600% ในช่วงปีที่ผ่านมา
#โจมตีไซเบอร์ #ข่าวต่างประเทศ #สนามบินยุโรป #เที่ยวบินล่าช้า #CollinsAerospace #NCA #Ransomware #ข่าววันนี้