นับคะแนนเสร็จสิ้นไปแล้ว! สำหรับการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) เขต 7 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ก.ย.68 ที่ผ่านมา เพื่อทดแทนตำแหน่งว่างของ นายสิรดนัย พลายด้วง หรือ สจ.กอล์ฟ อดีต ส.อบจ.สงขลา เขต 7 อ.หาดใหญ่ ซึ่งต้องลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากถูกดำเนินคดีหลายข้อหา รวมถึงข้อหาสั่งลูกน้องรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ ตชด. ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่หน่วยเลือกตั้ง
ล่าสุด ศูนย์อำนวยการการเลือกตั้ง อบจ.สงขลา รายงานผลอย่างไม่เป็นทางการซึ่งมีผู้สมัคร 2 ราย ได้แก่ นายนรุตม์ชัย สอนคง หรือ ดร.พระราม ตัวแทนทีมสงขลาพลังใหม่ ของนายสุพิศ พิทักษ์ธรรม นายก อบจ.สงขลา และนายอนลอัทธ์ พลธนนินท์ธัญ ตัวแทนจากทีมพรรคประชาชน โดยนายนรุตม์ชัย มีความใกล้ชิดกับนายสมยศ พลายด้วง ส.ส.เขต 3 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สมัครทั้งสองลงพื้นที่พบประชาชนและประชาสัมพันธ์นโยบายเพื่อเรียกคะแนนเสียงตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
ศูนย์เลือกตั้ง อบจ.สงขลา รายงานว่า มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อมทั้งหมด 13,231 คน จากผู้มีสิทธิ 32,929 คน คิดเป็นร้อยละ 40.18 จากผู้มาใช้สิทธิทั้งหมด มีบัตรดี 8,509 ใบ หรือร้อยละ 64.31 ขณะที่บัตรเสียมี 767 ใบ หรือร้อยละ 5.80 ของผู้มาใช้สิทธิ ส่วนบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนนมี 3,955 ใบ หรือร้อยละ 29.89 ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น
ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ นายนรุตม์ชัย สอนคง จากทีมสงขลาพลังใหม่ ได้รับคะแนนสูงสุด 6,466 คะแนน ทิ้งห่าง นายอนลอัทธ์ พลธนนินท์ธัญ จากทีมพรรคประชาชน ซึ่งได้ 2,043 คะแนน หรือเกือบ 3 เท่า แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลและเครือข่ายของทีมสมยศในพื้นที่ การชนะอย่างขาดลอยครั้งนี้สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของทีมสงขลาพลังใหม่ และความนิยมของผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น
ผู้สังเกตการณ์ชี้ว่าการที่บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนนสูงเกือบ 30% อาจสะท้อนความไม่พอใจของประชาชนต่อผู้สมัคร หรือการเมืองท้องถิ่น
ขณะที่ นางปิยนันท์ สิงห์ทอง ผู้อำนวยการศูนย์เลือกตั้ง อบจ.สงขลา เปิดเผยว่า การนับคะแนนครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงหรือปัญหาการลงคะแนน
หลังประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการ ทีมสมยศและผู้สนับสนุนได้ร่วมแสดงความยินดีและวางแผนการทำงานในสภา อบจ.สงขลา การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ยังสะท้อนถึงความสำคัญของการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง แม้ผู้มาใช้สิทธิจะเพียงร้อยละ 40 ศูนย์เลือกตั้ง อบจ.สงขลา จะประกาศผลอย่างเป็นทางการอีกครั้งหลังตรวจสอบคะแนนและบัตรทั้งหมดเรียบร้อย เพื่อความโปร่งใสและถูกต้องตามกฎหมาย
#เลือกตั้งซ่อมสงขลา #ส.อบจ.เขต7 #ทีมสมยศ #สงขลาพลังใหม่ #ข่าวการเมืองท้องถิ่น #บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน #เลือกตั้งท้องถิ่น #ข่าวสงขลา