วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันแรกของการจัดงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทรจังหวัดตรัง ต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ โดยทางคณะเจ้าภาพจัดให้มีพิธีต้อนรับคู่บ่าวสาวด้วยการแห่ขันหมาก จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนรดน้ำสังข์ หลังเสร็จสิ้นพิธีจะจัดให้มีการเลี้ยงต้อนรับด้วยอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ ขนมหวาน และที่ขาดไม่ได้ก็คือ “ข้าวเหนียวแกงไก่”ซึ่งเป็นอาหารมงคลของชาวตรังที่จะต้องจัดเมนูให้เป็นไปตามวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาช้านาน สำหรับเมนูอาหารข้าวเหนียวแกงไก่นั้นเป็นขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของจังหวัดตรัง ซึ่งมีความเชื่อกันว่าข้าวเหนียวมูลซึ่งมูลกะทิจะทำให้คู่บ่าวสาวเมื่อทานข้าวเหนียวแกงไก่เข้าไปแล้วมีความสดชื่นหวานมันจะไม่มีการทะเลาะบาดหมางกัน และในงานวิวาห์ใต้สมุทรจังหวัดตรัง 2019 ครั้งที่ 23 นี้ ก็จัดให้มีอาหารเมนูดังกล่าวให้คู่บ่าวสาวได้รับประทาน โดยผ่านเชฟมือหนึ่งประจำโรงแรมธรรมรินทร์ ธนา จ.ตรัง นาม นายไพบูลย์ นวลปาน หรือ เชฟบูลย์ อายุ 57 ปี เชฟประจำโรงแรมธรรมรินทร์ ธนา จ.ตรัง ปรุงข้าวเหนียวแกงไก่ ต้อนรับคู่บ่าวสาว จำนวน 19 คู่ ในงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2019 ครั้งที่ 23 ค่ำคืนวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 นายไพบูลย์ นวลปาน บอกว่า สำหรับเมนูอาหารข้าวเหนียวแกงไก่นั้นเป็นขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของจังหวัดตรัง ซึ่งมีความเชื่อกันว่าข้าวเหนียวมูลซึ่งมูลกะทิจะทำให้คู่บ่าวสาวเมื่อทานข้าวเหนียวแกงไก่เข้าไปแล้วมีความสดชื่นหวานมันจะไม่มีการทะเลาะบาดหมางกัน ซึ่งได้จัดทำให้แก่คู่บ่าวสาวในงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ในส่วนของวิธีการทำขั้นตอนแรกจะเริ่มด้วยการนึ่งข้าวเหนียว หลังจากข้าวเหนียวสุกแล้วก็นำหัวกะทิมามูลกับข้าวเหนียวให้มีความมัน ส่วนแกงเราใช้เครื่องแกงกะทิและเนื้อไก่จะเน้นใช้เนื้อส่วนหน้าอก เพื่อที่ให้ไม่เหนียวและมีความนุ่ม โดยจะต้มเนื้อไก่ให้สุกก่อน หลังจากนั้นนำหางกะทิใส่ลงไปในกระทะใบบัวเปิดไฟด้วยความร้อนปกติแล้วเคี่ยวน้ำกะทิและใส่หัวกะทิทีหลังเพื่อไม่ให้มีรสชาติที่เค็มเกินไป และเครื่องแกงกะทิที่เตรียมไว้แล้วใส่ลงไปเคี่ยวในกระทะหลังจากนั้นนำเนื้อไก่ที่ต้มสุกแล้วใส่ลงไป เมื่อแกงเริ่มเดือด ใส่เครื่องปรุงรสลงไป และโรยหน้าด้วยใบมะกรูด ซึ่งใช้เวลาการทำประมาณ 30 นาที จะมีกลิ่นหอมฟุ้งของเครื่องแกงกะทิ ในส่วนของรสชาติแกงไก่จะไม่เน้นเผ็ดมากจะต้องออกหวานเล็กน้อย หลังจากนั้นนำข้าวเหนียวมูลมาใส่ในพิมพ์รูปหัวใจแล้วนำมาวางในจานตกแต่งสวยงามเสริ์ฟคู่กับแกงไก่ ซึ่งในวันนี้ในงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทรได้เตรียมข้าวเหนียวแกงไก่ไว้ 45 ชุด จำนวน 450 คน โดยใช้ข้าวเหนียวมูลไว้ถึง 37 กิโลกรัม เนื้อไก่ส่วนหน้าอก 25 กิโลกรัม และเครื่องแกงกะทิ 2 กิโลกรัม ในการทำข้าวเหนียวแกงไก่ในแต่ละครั้งจะเน้นทำตามปริมาณคนทาน หากทานประมาณ 8-10 คน ราคาจะอยู่ที่ 450 บาท ต่อ 1 ชุด ทั้งนี้หากลูกค้าสนใจเมนูข้าวเหนียวแกงไก่สามารถติดต่อทางแคชเชียร์ห้องอาหารโรงแรมธรรมรินทร์ ธนา แต่ต้องสั่งจองล่วงหน้าก่อน 1 วัน ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 075-223223 ต่อห้องอาหาร