วันที่ 15 ก.ย.68 พระครูนวกรรมาธิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดน้ำจั้น รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี  สวดมนต์เพื่อขัดเกลาเป็นการปฏิบัติทางจิตใจที่ช่วยลดความโลภ ความโกรธ ความหลง ทำให้จิตใจสงบ มีสติ และเกิดปัญญา สามารถทำได้ด้วยการสวดบทสวดต่างๆ เช่น บทสวดอิติปิโส ภะคะวา หรือบทสวดอื่นๆ ด้วยความตั้งใจและความศรัทธาอย่างแท้จริง เพื่อให้จิตใจตั้งมั่นอยู่ในธรรม นำไปสู่การพัฒนาตนเองให้เป็นบุคคลที่ดีขึ้น โดยนำพระจากวัดต่างๆมาทำพิธีสวด พร้อมทั้งชาวบ้านที่ถือศีล 100 กว่าคนมาร่วมกันสวดมนต์ในพระอุโบสถวัดพระบาทน้ำพุ 

พระครูนวกรรมาธิวัฒน์  รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ  กล่าวว่า สาเหตุของการที่น้ำพระสงฆ์ และผู้ศีลมาสวดมนต์ในวันนี้ ก็ถือโอกาสในวันนี้เป็นพระจึงเป็นโอกาสที่จะรวมความเป็นหนึ่ง ที่จะทำไห้วัดพระบาทน้ำพุคือวัด แต่วัดจะต้องจัดกิจกรรมของสงฆ์บ้าง และต่อจากนี้ไปวัดพระบาทน้ำพุ จะมีกิจกรรม ทุกวันพระ ต่อไปวัดพระบาทน้ำพุ เป็นสถานที่การเรียนของพระสงฆ์ 

รักษาการณ์เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ยังกล่าวด้วยว่า การสวดมนต์เพื่อขัดเกลาเป็นการปฏิบัติทางจิตใจที่ช่วยลดความโลภ ความโกรธ ความหลง ทำให้จิตใจสงบ มีสติ และเกิดปัญญา สามารถทำได้ด้วยการสวดบทสวดต่างๆ เช่น บทสวดอิติปิโส ภะคะวา หรือบทสวดอื่นๆ ด้วยความตั้งใจและความศรัทธาอย่างแท้จริง เพื่อให้จิตใจตั้งมั่นอยู่ในธรรม นำไปสู่การพัฒนาตนเองให้เป็นบุคคลที่ดีขึ้น ประโยชน์ของการสวดมนต์เพื่อขัดเกลา สร้างความสงบในจิตใจช่วยลดความเครียด ความวุ่นวายในจิตใจ ทำให้จิตใจนิ่งสงบและผ่อนคลาย ส่งเสริมสติและสมาธิเป็นการฝึกสมาธิให้จิตใจตั้งมั่นอยู่กับคำสวด ทำให้มีสติสัมปชัญญะ เกิดปัญญาการเข้าใจคำสอนในบทสวดช่วยให้เกิดปัญญา รู้จักกลไกของความทุกข์และวิธีดับทุกข์ได้ ลดกิเลสช่วยขัดเกลาจิตใจให้ลดละกิเลส เช่น ความโลภ ความโกรธ ความหลง สร้างคุณธรรมและจริยธรรมนำหลักธรรมคำสอนไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และการประพฤติปฏิบัติที่ดี สร้างพลังบวก เป็นการสร้างพื้นที่แห่งความสงบและพลังงานบวกให้กับตนเองและผู้อื่น  คือเราจะต้องทำไห้วัดเป็นวัด ไห้ความเขื่อมั่น หรือภาพลักษณ์กลับมาอีกครั้งหนึ่ง