วันที่ 9 ก.ย.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดทำโผคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ใกล้สะเด็ดน้ำแล้ว โดยเก้าอี้ที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ลงตัว อย่างรมว.กลาโหม ล่าสุดยืนยันแล้วว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ จะขยับจากรมช.กลาโหม ขึ้นรมว.กลาโหม ซึ่งถือเป็นโควตาคนนอกของพรรคภูมิใจไทย ไม่ใช่โควตาของพรรครวมไทยสร้างชาติ เหมือนอดีต
โดยพล.อ.ณัฐพล ให้สัมภาษณ์ยอมรับแล้วว่าถูกทาบทามจากทีมงานนายกฯ ให้มารับตำแหน่ง โดยจะเดินทางเข้าพรรคภูมิใจไทย ช่วงบ่ายวันนี้(9ก.ย.) เพื่อหารือถึงแนวทางการทำงาน ส่วนตำแหน่งรมช.กลาโหม ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ในสัดส่วนโควตาพรรคพลังประชารัฐ โผล่าสุดไม่ปรากฏชื่อดังกล่าวแล้ว
ขณะที่โควตาในของกลุ่ม 8 สส.พรรคเพื่อไทย ล่าสุดนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ สส.กาญจนบุรี พรรคเพื่อไทย จะได้มานั่งในตำแหน่ง รมช.มหาดไทย หรือ มท.3