“บิ๊กเต่า” ลุยปราบหมอดูต้มตุ๋น! สั่งกองปราบล่ารายชื่อทั่วประเทศ “ถั่วแระ” นำทีม 4 นักดนตรีเข้าให้ปากคำคดีวัดพระบาทน้ำพุ
เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2568 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคามและเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา ประชุมติดตามความคืบหน้าการรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมพระสงฆ์ที่ถูกร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าแต่ละเรื่องที่อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานต่างๆ โดยยอมรับว่ามีหลายกรณีเป็นเรื่องใหญ่ ต้องเร่งดำเนินการ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้
ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้กองปราบเร่งรวบรวมรายชื่อ “หมอดู” และ “ผู้วิเศษ” ทั่วประเทศ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ เนื่องจากพบว่าหมอดูบางรายเข้าข่าย หลอกลวงต้มตุ๋นประชาชน ทั้งในรูปแบบการทำนายโชคชะตาและการระดมทุนบริจาค โดยฝากเตือนประชาชนให้ตั้งสติ อย่าหลงเชื่อคำทำนายหรือการขอเงินบริจาค และหากใครตกเป็นเหยื่อสามารถแจ้งความร้องทุกข์ที่กองปราบได้ทันที
ในส่วนของ คดีวัดพระบาทน้ำพุ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เปิดเผยว่า วันนี้ “ถั่วแระ” ตลกชื่อดัง พร้อมนักดนตรีอีก 4 ราย จะเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกรณี ทิดอลงกต อดีตเจ้าอาวาส กล่าวอ้างว่าถูกกลุ่มนักดนตรีโกงเงินค่าจ้างการแสดงจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินจริงครั้งละราว 400,000 บาท โดยต้องรอให้นักดนตรีกลุ่มนี้ชี้แจงรายละเอียด เพื่อยืนยันว่ามีการโกงเงินหรือเป็นการจ่ายค่าจ้างตามปกติ
พล.ต.ต.จรูญเกียรติย้ำว่า ตำรวจจะเดินหน้าตรวจสอบทุกประเด็นอย่างรอบด้าน เพื่อให้ความจริงปรากฏและคืนความยุติธรรมให้ทุกฝ่าย