วันที่ 5 ก.ย. 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา ทำหน้าที่ประธานในการประชุม โดยวันนี้มีวาระที่ต้องจับตาคือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ซึ่งจะมีการเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย

โดยมีการเปิดประชุมในเวลา 09.00 น. บรรยากาศเป็นไปด้วยความราบรื่น มี สส.พรรคประชาชน เดินทางเข้าห้องประชุมตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่พรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย มีประชุมพรรคตั้งแต่ช่วงเวลา 08.30 น. ก่อนจะเดินเข้าห้องประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ขณะที่อนุทิน ซึ่งจะถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีวันนี้ เดินเข้าห้องประชุมอย่างอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ได้เดินทักทายเพื่อน สส.ทั่วห้อง โดยเข้าไปยกมือไหว้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา พรรคกล้าธรรม , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และกลุ่ม สส.พรรคประชาชน

 

หลังจากที่ประชุมได้ลงมติผ่านร่างพระราชบัญญัติการรายงานและเปิดเผยข้อมูลการปล่อยและเคลื่อนย้ายสารมลพิษ พ.ศ. .ของพรรคประชาชน ที่ค้างการพิจารณาตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมาและตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณา