น้องสาวร้องสื่อช่วยติดตามหาพี่ชาย คาดถูกหลอกไปทำงานกับแก๊งค์คอลเซนเตอร์ ที่ปอยเปต ซึ่งก่อนหน้านั้นเคยบอกว่าจะไปอบรมงานเกี่ยวกับโฆษณาและเป็นแอดมิน ที่ กทม. เสร็จแล้วจะกลับมาทำงานที่บ้านคำสุข อ.ขุนยวม จนป่านนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้
วันที่ 4 ก.ย.68 น.ส.พลอยจิตรา อุดมลาภ อายุ 22 ปี ที่อยู่หมู่ 1 ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชน กรณีพี่ชายคือ นายเพชรชุมพา อุดมลาภ อายุ 24 ปี ได้ถูกหลอกไปทำงานและหายตัวไป ไม่สามารถติดต่อได้ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2568 เวลา 21.15 น. นายเพชรชุมพา ได้เดินทางไปกรุงเทพ โดยขึ้นรถทัวร์ที่สถานีขนส่งอาเขตเซียงใหม่ ต.วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จากนั้นต่อมา เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2568 เวลา 06.00 น.ได้โทรกลับหาญาติและบอกว่าถึงกรุงเทพฯแล้ว และบอกว่าจะไปกับเพื่อนอีกคน ซึ่งจะมีคนมารับ ต่อมาเวลา 15.28 น. นายเพชรชุมพา ส่งข้อความถึงเพื่อนว่า กำลังรอรถ ที่ไหนสักแห่งบนทางด่วน แต่ไม่รู้ว่าที่ไหน เวลา 21.35 แชทบอกเพื่อนว่าลงมาหาอะไรกินที่ไหนสักแห่งแต่ไม่ได้ บอกสถานที่จากนั้นก็ไม่ได้ติดต่อหาใคร ล่าสุดในวันที่ 25 สิงหาคม 2568 เวลา 12.09 น. ได้แชทมาหาน้าว่า ช่วยด้วย ฉันโดนหลอก ตื่นมาอยู่ที่ไหนไม่รู้ หลังจากนั้นน้าก็พยายามติดต่อหาทันทีแต่ไม่มีการตอบรับรับสาย ทุกคนพยายามแชทหาหรือโทรหาทั้งเบอร์โทรทางโทรศัพท์ก็ไม่ติด
น.ส.พลอยจิตรา อุดมลาภ กล่าวต่อไปว่า หลังจากพี่ชายหายตัวไป ตนได้พยายามสืบค้นข้อมูลในสื่อโซเชียล และพบว่า มีคนหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ถูกญาติตรวจพบพิกัดของคนที่หายไป พบว่าอยู่ที่ ปอยเปต ประเทศกัมพูชา คาดว่าพี่ชายจะถูกหลอกไปทำงานที่เดียวกัน จึงได้เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเพื่อหวังว่าจะช่วยเป็นกระบอกเสียงในการช่วยกันตามหาพี่ชายของตนเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้เดินทางไปร้องเรียนต่อมูลนิธิกระจกเงาแล้วด้วย
หลังจากติดต่อพี่ชายไม่ได้ ในวันที่ 26 สิงหาคม 2568 ได้เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท. เกชา เนตรชัง ตำแหน่ง สว.(สอบสวน) สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ว่า เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2568 เวลาประมาณ 20.30 น.นายเพชรชุมพา ได้เดินทางไปกรุงเทพ โดยขึ้นรถทัวร์ที่สถานีขนส่งอาเขตเซียงใหม่ ต.วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จากนั้นต่อมาผู้แจ้งไม่สามารถติดต่อหา นายเพชรชุมพา ได้อีกจนถึงปัจจุบันนี้ ผู้แจ้งจึงมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เพื่อช่วยติดตามหาต่อไป
สำหรับบิดา มารดา และญาติพี่น้องที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านคำสุข หมู่ 1 ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ทุกคนเต็มไปด้วยความเศร้าโศก เนื่องจากหวั่นเกรงว่า นายเพชรชุมพา ซึ่งเป็นบุตรชายและหลานชาย จะไม่สามารถกลับมาได้ โดยเฉพาะมารดาถึงกับเครียดหนักและไม่ยอมกินข้าวปลาอาหาร เพราะเป็นห่วงลูกชาย