สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย  นำคณะเดินทางลงพื้นที่โครงการ 5 เชียง 1 ตลาด เพื่อรองรับนักเดินทางคุณภาพ   ผลักดันการเดินทางทางเรือ จาก สิบสองปันนา ไปถึง เชียงแสน เชียงราย และสายการบิน จากสิบสองปันนา เชียงใหม่ และเชียงรายที่ เคยทำการบินมาก่อนหน้านี้แล้ว  เพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยว 

วันที่  3 ก.ย.2568  นาง ฉลอม สงล่า ประธานสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย   ได้นำคณะสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เดินทางพบปะ แลกเปลี่ยน และสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ด้านการท่องเที่ยวระหว่างกันในอนาคต ภายใต้โครงการ 5 เชียง 1 ตลาด อนาคต จะเชื่อมโยงกันทั้ง 3 ทาง คือ ทางอากาศ ทางน้ำ และ ทางบก เพื่อการพัฒนาการค้าและการท่องเที่ยวโดยมี นายโต้วจวน รองประธานสมาคมการท่องเที่ยวสิบสองปันนา พร้อมคณะภาครัฐเอกชน  ณ เมืองสิบสองปันนา  มณฑลยูนานาน ประเทศจีน ให้การต้อนรับ

ประธานสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า  สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย  โดยการสนับสนุนของสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) คณะจากประเทศไทยมีความประทับใจที่ได้พบปะ แลกเปลี่ยน และสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวระหว่างกันในอนาคต  การเดินทางของคณะจากประเทศไทยครั้งนี้ อยู่ภายใต้โครงการ 5 เชียง 1 ตลาด เพื่อรองรับนักเดินทางคุณภาพ และผลักดันให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจการจัดประชุม การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล และการจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการ ในพื้นที่ภาคเหนือ ของประเทศไทย  ได้เชื่อมโยงกับเครือข่ายภาคธุรกิจ ในพื้นที่ 5 เชียง ได้แก่ เมืองเชียงรุ่ง สิบสองปันนา มณฑลยูนานาน ประเทศจีน, เชียงตุง สหภาพเมียนมาร์ , เชียงทอง หรือหลวงพระบาง สปป.ลาว  เพื่อประชาสัมพันธ์เส้นทาง “5 เชียง” ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักเดินทางคุณภาพและตลาดไมซ์ระดับบนสร้างการรับรู้ภาพลักษณ์ในระดับภูมิภาคอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ที่จะครอบคลุม  กลุ่มสุขภาพ วัฒนธรรม และตลาดใหม่  การมาเยี่ยมเยียน พบปะกันในวันนี้ จะสร้างโอกาสความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการของทั้งสองประเทศที่จะเชื่อมโยงการเดินทางผ่านทางสายการบิน  เส้นทาง R3A รวมถึงเส้นทางแม่น้ำโขงสู่ภาคเหนือของไทยที่มีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่โดดเด่น ทั้งด้าน วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และวิถีชีวิตชุมชน ซึ่งยังคงความงดงามและมีอัตลักษณ์ที่สามารถ ต่อยอดสู่การพัฒนาเป็นจุดหมายปลายทางของ “นักเดินทางคุณภาพ” โดยเฉพาะจากประเทศจีนต่อไป