เมื่อเวลา 10.34 น.วันที่ 3 ก.ย. 68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ กล่าวถึงความชัดเจนเรื่องการยุบสภาว่า เมื่อสักครู่เพิ่งไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไม่เกี่ยวกับเข้าวัง ไปวังสวนจิตรลดา ขณะนี้สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ระบบประชาธิปไตยมันก็บิดเบี้ยว ไม่เป็นไปตามครรลองที่ควรจะทำ การตัดสินใจของพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาชนที่ตัดสินใจและตกลงกันว่าจะร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล โดยได้ยินประกาศว่า ทางพรรคประชาชนโหวตให้ แต่ไม่ร่วมเป็นรัฐบาล ซึ่งอันนี้เท่ากับอย่างไรมันก็แบ่งเป็น 3 กลุ่มอยู่ดี แบ่งเป็น 3 กลุ่มเหมือนเดิม พรรคประชาชนกับพรรคเพื่อไทยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน พรรคภูมิใจไทยทำหน้าที่เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ส่วนพรรคประชาชนมี 2 หมวกในตัวเอง เป็นทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีสิ่งนี้มาก่อน บรรยากาศทางการเมืองที่เป็นอยู่มีการดึงซื้อ สส. และมีการดึง สส. ต่างๆ ซึ่งมันสับสนอลหม่านในสถานการณ์ที่เราดูอยู่ขณะนี้กับเศรษฐกิจต่างๆ ที่มีปัญหา เราเห็นว่าสิ่งที่สำคัญวันนี้ ถ้าไม่สามารถดึงความเชื่อมั่นกลับเข้ามาสู่ประเทศได้ มันยิ่งทำให้ปัญหาเศรษฐกิจยิ่งถูกกระทบและรุมเร้า 

 

“ปัญหาทั้งหมดแบบนี้ อย่างที่ได้พูดคุยกัน ฝ่ายกฎหมายก็คิดว่ามันควรจะคืนอำนาจให้ประชาชนไปตัดสินใจ แต่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของพระราชอำนาจ เพราะฉะนั้น ไม่มีใครที่จะมีสิทธิ์ไปตัดสินใจได้ เพราะอยู่ที่พระบรมราชวินิจฉัยในสถานการณ์ต่างๆ ผมเองในฐานะปฏิบัติหน้าที่นายกฯได้พิจารณาและได้รวบรวมความคิดเห็นต่างๆ นี้อย่างชัดเจนแล้ว ก็คิดว่าควรจะต้องมีการกราบบังคมทูลถวายสถานการณ์ต่างๆ ให้พระองค์ทราบ และคิดว่ามันจะได้แก้ไขปัญหานี้ ผมจึงตัดสินใจที่จะยื่นทูลเกล้าฯไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ก็ต้องรอ เป็นกระบวนการตามประชาธิปไตย ตามกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ ก็ต้องรอ ถ้าเป็นอย่างนี้พรรคประชาชนกับพรรคภูมิใจไทยก็ต้องไปพิจารณา”นายภูมิธรรม ระบุ

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่กังวลข้อกฎหมายใดๆ เลยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า “ไม่ใช่ครับ ผมยื่นไปตามกระบวนการทางรัฐธรรมนูญและตามกฎหมาย ก็อยู่ที่ดุลยพินิจ” เมื่อถามย้ำว่า คิดว่าการยุบสภาคือทางออกของสถานการณ์การเมืองตอนนี้เลยใช่หรือไม่ แต่นายภูมิธรรมไม่ได้ตอบคำถาม

 

เมื่อถามอีกว่า ในระหว่างทูลเกล้าฯ ยุบสภา ไปแล้ว จะสามารถเสนอเปิดสภาเพื่อเลือกนายกฯได้เลยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อยู่ที่เขาจะพิจารณากันเอง แต่ตนได้ยื่นทูลเกล้าฯ ไปตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว