วันที่ 1 ก.ย.2568 เวลา 14.00 น.ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกตื่นเต้นหรือไม่กับการรอลุ้นผลการประชุมของพรรคประชาชนในการยกมือสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่า จะมีการประชุมพรรคประจำสัปดาห์

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าการที่พรรคเพื่อไทยไปเจรจากับพรรคประชาชนโดยใช้คดีฮั้ว สว.และคดีเขากระโดงโจมตีพรรคภูมิใจไทย เพื่อไม่ให้โหวตสนับสนุน  นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปพูดอะไรเลยวันนี้การเมืองยังปกติอยู่ เป็นการประชุมพรรคประจำสัปดาห์

เมื่อถามว่าแกนนำของพรรคเพื่อไทยออกมาพูดว่าหากพรรคประชาชนเลือกแคนดิเดตของพรรคภูมิใจไทยเป็นนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทยจะให้ยุบสภาทันที นายอนุทิน พยักหน้า การยุบสภาเป็นสิทธิตามกฏหมาย หากทำอะไรให้ถูกกฎหมายก็ทำได้หมด

เมื่อถามว่าการโจมตีว่าพรรคภูมิใจไทยในวงเจรจาเป็นการเสียมารยาททางการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน หัวเราะ พร้อมกล่าวว่าอย่าไปถามเลย ตอนนี้ต้องสามัคคีกันไว้ให้ดีที่สุด อย่าพยายามไปพูดอะไรให้มันแตกแยกกัน แค่แตกแยกมาถึงจุดนี้คนที่ทำให้เป็นแบบนี้ก็ทำร้ายบ้านเมืองมามากพอแล้ว  เราต้องเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา อริยสัจ 4

เมื่อถามว่าวานนี้ที่ภาพไปรับประทานอาหารกับภรรยา  สะท้อนถึงความมั่นใจในเกมการเมืองนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็เป็นฝ่ายค้านงานไม่หนักเหมือนเป็นฝ่ายรัฐบาล พร้อมยืนยันว่าดำเนินการตามบทบาท วันนี้เราเป็นฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน

ขณะที่กระแสข่าวการเติมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล หลังมีข่าวพรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมโหวตสนับสนุนนายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยังไม่ได้คุยกันในรายละเอียด

เมื่อถามว่าลุ้นท่าทีของพรรคประชาชน นายอนุทิน กล่าวว่า เราอย่าไปคาดการณ์ หรือก้าวก่าย ก้าวล่วงไม่ได้หรอก ซึ่งเราได้ไปเสนอกับทางหัวหน้าพรรคประชาชนแล้วทั้งเงื่อนไขที่ทางภาคประชาชน ที่เรียกว่า TOR เราก็ยืนยันกับหัวหน้าพรรคประชาชนว่าเรายินดีที่จะยอมปฏิบัติ และทำให้เกิดทางออกที่ดีของประเทศ

เมื่อถามถึงท่าทีในการแสดงความเชื่อมั่นให้กับพรรคประชาชนในการโหวตสนับสนุนนายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี  นายอนุทิน กล่าวเพียงว่า ไปเปิดเพลงของพี่แจ้ (คาดว่าเชื่อฉันอย่าหลงไปเชื่อใคร)

เมื่อถามย้ำว่าส่วนที่พรรคเพื่อไทยประกาศกร้าว หากพรรคประชาชนยกมือสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยจะยุบสภา จะสามารถทำได้จริงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวเพียงว่า รักชาติประเทศชาติต้องมาก่อน

เมื่อถามว่ารัฐบาลรักษาการจะสามารถยุบสภาได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนมีอำนาจยุบสภา ยังไม่ได้ศึกษาเรื่องนี้

เมื่อถามว่าเป็นการขู่ให้ภาคประชาชนไม่กล้าจับมือกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน ถึงกับร้องโอย พร้อมกล่าวว่าจะไปขู่กันทำไม ตอนนี้เราต้องรักกันไว้เถิด เรามีศัตรูที่มารุกรานบ้านของเรา คนไทยต้องรักกันให้มาก ๆ ต้องต่อสู้กับอริราชศัตรู ให้เขาเห็นว่าบ้านเมืองของเรานั้นศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่ให้ใครอยากมารุกรานหรือทำร้ายเราได้ ดังนั้นคนในบ้านจึงต้องรักกันก่อน รักกันให้มาก ๆ

เมื่อถามว่าจะเป็นข้อได้เปรียบหรือไม่ในการที่แคนดิเดตของพรรคภูมิใจไทยเดินทางไปพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยตัวเอง นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้ที่ประเมินคือผู้ที่เราพบด้วย เราก็ต้องให้เกียรติกัน เราไปพบหัวหน้าพรรคไม่ว่าจะเป็นพรรคเล็กหรือพรรคใหญ่ หากเราไปได้เราก็ต้องไป การให้เกียรติกันจะทำให้การหารือมีบรรยากาศที่ดีขึ้น การบันทึกข้อตกลงต่างๆก็จะเป็นไปได้ด้วยผลดีไม่มีทิฐิ เปิดเผยทุกอย่าง และไม่มีซ่อนเร้น ซึ่งคนที่รู้จักตนก็จะรู้ว่าตนเป็นคนที่จริงใจ และจริงใจมากเกินไปด้วย

จากนั้น นายอนุทิน ได้สั่งเอสเพรสโซ่ร้อน จากร้านจาริสต้าร์ของภรรยา ซึ่งอยู่ชั้น1 ของ ที่ทำการ พรรคภูมิใจไทย รวมถึงโอ้เอ๋ว ซึ่งมีน้ำแดงเป็นส่วนประกอบ จากนั้นนายอนุทินได้โชว์ ดื่มกาแฟฝีมือภรรยาซึ่งเป็นเครื่องดื่มโปรดที่ต้องสั่งประจำทุกครั้งเมื่อมาที่พรรคภูมิใจไทย ก่อนจะนั่งทานโอ้เอ๋วอย่างเอร็ดอร่อย

ทั้งนี้นายอนุทินยังได้ หันมาถามผู้สื่อข่าวว่ารู้จักโอ้เอ๋วหรือไม่พร้อมบอกว่าเป็นขนมหวาน ท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่าต้องกินกับน้ำแดงเท่านั้นหรือนายอนุทิน ถึงกับร้องหูย ก่อนจะบอกว่ากินยังจะโยงการเมือง