เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 ที่สถานีตำรวจภูธรโคกสูง จังหวัดสระแก้ว นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เดินทางพร้อมนายธิติพัฒน์ เสมาทอง อดีตนายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่หนองไทร และชาวบ้านหมู่บ้านหนองจาน ตำบลโนนหมากมุ่น จำนวน 7 คน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง ให้ดำเนินคดีตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ผู้ถูกกล่าวหาประกอบด้วย พล.ท.อมฤต บุญสุยา แม่ทัพภาคที่ 1, นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว, เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสระแก้ว สาขาอรัญประเทศ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดสระแก้ว โดยมี พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ อินทสิทธิ์ ผกก.สภ.โคกสูง และ ร.ต.อ.คมสันต์ ด้วงมั่ง พนักงานสอบสวนเวร ให้การต้อนรับ

นายวีระเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหนองจานว่าถูกชาวกัมพูชาบุกรุกแผ่นดินไทยและยึดที่ดินทำกิน แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซ้ำยังมีกรณีผู้ว่าฯ สระแก้ว กล่าวบนเวทีต่อผู้ช่วยทูตทหารประจำอาเซียน 8 ประเทศว่า “พื้นที่ดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิ” ทำให้สื่อกัมพูชานำไปขยายความว่าเป็นที่ดินของกัมพูชา สร้างความไม่พอใจให้ชาวบ้าน แม้ผู้ว่าฯ จะออกมาขอโทษแล้ว แต่ความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว

นอกจากนี้ นายวีระยังแจ้งความเอาผิดแม่ทัพภาคที่ 1 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้ชาวกัมพูชาสร้างบ้านเรือนรุกล้ำแผ่นดินไทย พร้อมยื่นหลักฐานเอกสารร้องเรียนและหนังสือมอบอำนาจจากประชาชนให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมาย