วันที่ 25 ส.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้านด่านยาวหมู่ที่ 8 ตำบลนากอก อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร รวมตัวกันประมาณ 100 คน พร้อมตัวแทนมายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารโดยมี  นายเอกอุระ มีประเทศ นิติกรชำนาญการ กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด มารับหนังสือกับตัวแทนชาวบ้าน ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร ศาลากลางจังหวัดมุกดาหารอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงบังอี่ แปลงที่ 3 เพื่อดำเนินการโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม

โดยโครงการ ฯ ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านด่านยาว หมู่ที่ 8 ตำบลนากอก อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งบริษัทดังกล่าว ได้มอบหมายให้บริษัทที่ปรึกษาฯ เป็นผู้จัดดำเนินงานศึกษาและจัดทำรายงานประมวลหลักวิธีปฏิบัติรวมทั้งการจัดให้มีกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนผู้มีส่วนได้เสียในวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น  333 ราย เป็นประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ตั้งโครงการ (บ้านด่านยาว หมู่ที่ 8) จำนวน 9 ราย  ซึ่งประชาชนบางรายยังไม่ทราบว่ามีการจัดการประชุมดังกล่าวนี้ขึ้น ทำให้การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการดังกล่าวยังไม่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง  จึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในการพิจารณามีคำสั่งระงับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมของ บริษัทดังกล่าวไปก่อน เพื่อจัดประชุมทบทวนรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอีกครั้ง เพื่อให้การมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นไปโดยทั่วถึงและโครงการจะได้ดำเนินการไปอย่างโปร่งใสและเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายอย่างแท้จริง

จากนั้นได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร  เพื่อขอยับยั้งการตัดไม้ในบริเวณภูผาผึ้ง เนื่องจากในขณะนี้ ออป. ได้ดำเนินการนำเครื่องมือและคนจำนวนหนึ่ง เพื่อทำการตัดไม้บนภูผาผึ้ง ซึ่งชาวบ้านต้องการทราบถึงขั้นตอนการดำเนินการในการเข้าตัดไม้ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย