วันที่ 25 ส.ค. 2568 เวลา 13.30 น.ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล ชี้แจงกรณีที่การประชุมสภาเมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา ถูกปิดไปก่อนที่ฝ่ายค้านจะเสนอ ญัตติด่วนขอให้สภาพิจารณาบันทึกความเข้าใจ MOU 43-44 (บันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา เกี่ยวกับการสำรวจและพัฒนาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล และการกำหนดเขตแดนทางบกและทางทะเล) โดยยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการสกัดกั้น แต่เป็นเพราะ วิปฝ่ายค้านไม่ยอมมาให้คำตอบที่ชัดเจน ในการตกลงรายละเอียด
นายวิสุทธิ์ กล่าวยืนยันว่า การเสนอญัตติสามารถทำได้ แต่ต้องมีการ ตกลงร่วมกันทั้งวิปรัฐบาลและวิปค้าน ซึ่งในฐานะวิปรัฐบาล ตนได้เดินไปสอบถามวิปฝ่ายค้านด้วยตัวเองถึง 2-3 รอบ ว่าจะตกลงดำเนินการอย่างไร โดยเฉพาะญัตติด่วนด้วยวาจา ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงและประเทศชาติ
"คุณไม่มาตอบผมเอง ในการตกลงว่าจะเอาแบบไหน มันไม่ชัดเจน ประธานก็เลยปิด ไม่ได้ปิดหนี กลัวอะไร" นายวิสุทธิ์กล่าวและเสริมว่า ขณะนั้นสภากำลังพิจารณารายงานกองทุนสื่อสร้างสรรค์ และเมื่อเวลาผ่านไปพอสมควร วิปค้านก็ยังไม่มีการเข้ามาตกลงอย่างชัดเจน ทำให้ประธานสภา (นายไชยา พรหมา) เห็นว่าไม่มีวาระต่อจึงได้ปิดการประชุม
นายวิสุทธิ์ ยังเน้นย้ำว่า "ไม่มีใครหนีพวกคุณหรอกครับ หนีไปทำไม" และย้ำว่าไม่ได้บอกให้ประธานปิดการประชุม แต่บอกเพียงว่า ขอให้ไปตกลงกันให้ได้ก่อน หากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนก็สามารถประชุมกันต่อไปได้ รัฐบาล ยินดีและเตรียมพร้อมอยู่แล้ว หากฝ่ายค้านต้องการเสนอญัตตินี้ และเชิญชวนให้วิปค้านมาตกลงกันก่อนได้ทันที โดยระบุว่า "วันนี้พรุ่งนี้มาบอกได้เลย ถ้าคุณอยากจะเสนอญัตตินี้ ก็เข้ามา ยินดีไม่มีปัญหา"
นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า นี่เป็น โอกาสดีที่รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงจะได้ชี้แจง รายละเอียดของ MOU 43-44 ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ และการพูดคุยกันในสภาจะเป็นประโยชน์
เมื่อถูกถามถึงกรณีผลของคดีที่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรี (อดีต) หากผลออกมาไม่เป็นคุณ สภาจะต้องรีบดำเนินการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ในวันที่ 1 ก.ย. เลยหรือไม่ นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ยังไม่ต้องรีบขนาดนั้น "มีเวลาเยอะแยะ ในพรรคใจเย็นอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไร เราคาดหวังอยู่แล้วว่าจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น" นายวิสุทธิ์กล่าวทิ้งท้าย