ประเด็นร้อนเศรษฐกิจรอบวัน 18 ส.ค.68
-พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดตัว “โครงการ TouristDigiPay” อย่างเป็นทางการ เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถแปลงสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถือครองอยู่เป็นเงินบาท เพื่อใช้ชำระค่าสินค้าและบริการกับร้านค้าต่าง ๆ ในประเทศไทยได้อย่างสะดวกและปลอดภัย โดยกระบวนการทั้งหมดจะดำเนินการผ่านผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงาน ก.ล.ต. และผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)
-กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยการสำรวจตลาดการบริโภคผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของข้าวและเส้นมากขึ้น เนื่องจากความนิยมในการบริโภคอาหารนานาชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสื่อโซเชียล ที่มีการทำเมนูอาหารจากข้าวและเส้นแพร่หลายมากขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงการปรุงและประกอบอาหารได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ผู้ส่งออกของไทยควรใช้โอกาสที่ผู้บริโภคให้ความสนใจอาหารนานาชาติ และรสชาติใหม่ ๆ นำเสนอสินค้ารสชาติใหม่ รวมถึงสินค้านวัตกรรมเข้าสู่ตลาดได้
-จตุพร บุรุษพัฒน์ รมว.พาณิชย์ สั่งกรมการค้าภายใน ตรวจสอบข้อเท็จจริงเจากกรณี พีชชี่ ยูทูบเบอร์ชื่อดัง โพสต์เล่าประสบการณ์สั่ง ไข่เจียวปู ที่ร้านอาหารชื่อดัง แต่ถูกเรียกเก็บเงินจริงถึง 4,000 บาท แม้ในเมนูระบุราคาเพียง 1,500 บาท ระบุราคาที่เรียกเก็บจากผู้บริโภคต้องตรงกับราคาที่ระบุในเมนู หากไม่ตรงจะบั่นทอนความเชื่อมั่นทางการค้า ซึ่งการค้าขายจะยั่งยืนได้ต้องอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจ หากผู้บริโภครู้สึกว่า ราคาไม่ตรงกับที่เห็นในเมนู ย่อมเสียความรู้สึก
-ประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะประธานกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ประสานทุกหน่วยงานเร่งรับมือฝนตกหนักในภาคตะวันออก โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและตราด ซึ่งยังมีแนวโน้มฝนตกต่อเนื่อง พร้อมสั่งใช้กลไก ศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้า (ชั่วคราว) ในลุ่มน้ำชายฝั่งตะวันออกและลุ่มน้ำบางปะกง เพื่อทำหน้าที่เฝ้าระวัง แจ้งเตือนประชาชน และบูรณาการกำลังแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน